Thành Sơn

Đài Loan

Đài Loan là một xã hội hiện đại, tự do, dân chủ với người dân chăm chỉ, vui vẻ và thân thiện. Trong khi háo hức đón nhận tương lai, người dân Đài Loan vẫn giữ vững các giá trị và lý tưởng truyền thống tập trung vào tầm quan trọng của gia đình và giáo dục. Các hình thức viết lách, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống là một phần của cuộc sống hàng ngày. Ở Đài Loan, sự cổ xưa và hiện đại, truyền thống và mới được đan xen liền mạch với nhau, tạo nên một xã hội năng động, hấp dẫn chưa từng có trên thế giới.

Vị trí địa lý

Nằm ngoài khơi bờ biển phía đông nam của lục địa châu Á và rìa phía tây của Thái Bình Dương, giữa Nhật Bản và Philippines, đồng thời ở trung tâm vòng cung đảo Đông Á, Đài Loan tạo thành một tuyến liên lạc quan trọng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nó có diện tích khoảng 36.000 km2 (14.400 dặm vuông), và phạm vi Bắc-Nam quan trọng hơn so với thước đo Đông-Tây. Hai phần ba tổng diện tích được bao phủ bởi núi rừng và diện tích còn lại bao gồm vùng đồi núi, nền đất và cao nguyên, đồng bằng ven biển và lưu vực. Dãy núi miền Trung trải dài dọc theo toàn bộ đất nước từ Bắc tới Nam, hình thành nên đường phân giới tự nhiên cho các con sông ở phía Đông và phía Tây đảo. Ở phía tây là dãy Yushan (Núi Yu), với đỉnh chính đạt tới 3.952 mét, đỉnh núi cao nhất ở Đông Bắc Á.

Các thành phố lớn

Đài Bắc

Với dân số gần 2,7 triệu người, thành phố Đài Bắc nằm ở phía bắc Đài Loan, bao gồm phần đông bắc lưu vực Đài Bắc và các ngọn đồi xung quanh. Nó được chia thành 12 khu hành chính có diện tích 271 km2. Đài Bắc là nơi có dân số đa dạng bao gồm người bản địa, người Minnanese, người Khách Gia, người đại lục, người nhập cư mới và người nước ngoài. So với các thành phố lớn khác ở bờ biển phía Tây Đài Loan, Đài Bắc phát triển khá muộn. Trước khi người Hán nhập cư quy mô lớn từ miền nam Đài Loan vào đầu thế kỷ 18, khu vực Đài Bắc là nơi sinh sống chủ yếu của người dân bản địa vùng đồng bằng. Năm 1884, triều đình nhà Thanh chính thức dời thủ đô hành chính của Đài Loan từ Đài Nam về Đài Bắc và dựng lên một bức tường lớn để bảo vệ thành phố, đánh dấu sự chuyển dịch kinh tế và quyền lực đáng kể về phía bắc. Kể từ đó, Đài Bắc trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Đài Loan.

Tân Bắc

Bao quanh thủ đô của đất nước, Thành phố Tân Bắc có diện tích chỉ hơn 2000 km2 và có dân số hơn 3,9 triệu người. Vị trí gần Đài Bắc đã giúp Thành phố Tân Bắc phát triển thành trung tâm công nghiệp và thương mại lớn, và 70% dân số ban đầu đến từ các vùng khác của Đài Loan. Trung tâm hành chính của Thành phố Tân Bắc nằm ở quận Bản Kiều, đây cũng là khu vực đông dân và thịnh vượng nhất của thành phố.

Đào Viên

Thành phố Đào Viên nằm ở phía tây Thành phố Tân Đài Bắc, ngay bên kia eo biển Đài Loan từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc và sự di cư từ Trung Quốc vào thế kỷ 18 đã  khiến Đào Viên trở thành một khu vực thương mại và vận tải thịnh vượng. Từ năm 1979, Đào Viên là nơi có sân bay quốc tế lớn nhất Đài Loan, biến thành phố này trở thành cửa ngõ quan trọng của Đài Loan với thế giới bên ngoài. Về bản thân, Đào Viên là thành phố lớn thứ 4 của Đài Loan và  được nâng cấp thành đô thị đặc biệt vào năm 2010, dẫn đến sự hội nhập sâu hơn vào Khu vực Đại Đài Bắc.

Đào Viên là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau bao gồm Khách Gia, Mân Nam, người nhập cư Trung Quốc đại lục, người bản địa và những người nhập cư mới. Gần 40% dân số là người Khách Gia, khiến Đào Viên trở thành trung tâm văn hóa Khách Gia quan trọng và mang lại cho thành phố một sức sống độc đáo.

Đài Trung

Đài Trung là trung tâm kinh tế và giao thông thiết yếu của toàn bộ Đài Loan, kết nối công nghiệp và nông nghiệp ở các thành phố và quận tạo nên khu vực miền trung Đài Loan. Ban đầu là các khu hành chính riêng biệt, huyện Đài Trung được sáp nhập vào Thành phố Đài Trung vào năm 2010, trở thành khu vực lớn thứ hai trong số 5 đô thị đặc biệt của Đài Loan với dân số khoảng 2,8 triệu người. Chiếm một vùng đồng bằng rộng lớn được bao bọc bởi những ngọn núi cao ở phía đông và biển ở phía tây, Đài Trung đã phát triển thành một trung tâm quan trọng về vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không kết nối khu vực với tất cả các vùng khác của Đài Loan.

Dãy núi Trung tâm che chắn hiệu quả cho Đài Trung khỏi các cơn bão theo mùa của Đài Loan, khiến thành phố này nổi tiếng với thời tiết dễ chịu và dân cư ấm áp, tràn đầy năng lượng. Thành phố bao gồm 29 khu hành chính, mỗi khu đều có cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc biệt, di sản của nhiều thế kỷ nhập cư đa dạng và phát triển hữu cơ, mang lại cho thành phố một khung cảnh văn hóa thịnh vượng được đánh dấu bằng một loạt các sự kiện địa phương và quốc tế.

Đài Nam

Đài Nam là thành phố của những ngôi đền, trong đó có ngôi đền Khổng Tử lâu đời nhất của Đài Loan. Đài Nam phát triển nhờ giao thông đường thủy và ngày nay con kênh cổ của thành phố vẫn là nơi lý tưởng để cảm nhận nhịp sống của thành phố cổ. Đi dạo qua mê cung của các khu phố truyền thống gần đó sẽ mang đến những cuộc gặp gỡ thân mật với các di tích về quá khứ của thành phố, nơi tiếp tục là một phần quan trọng trong hiện tại của cộng đồng.

Đài Nam cũng nổi tiếng với ẩm thực đường phố và là một trong số ít các món ăn vặt đường phố được nhắc đến trong Cẩm nang xanh Michelin. Các món ăn độc đáo hoặc có nguồn gốc từ Đài Nam bao gồm súp bò tươi ngon, bánh gạo với cá khô và thịt lợn om bên trên hoặc bánh gạo hấp thơm. Những món ngon này là một phần nền tảng của văn hóa ẩm thực Đài Nam và mang đậm dấu ấn lịch sử của bốn thế kỷ.

Cao Hùng

Ngày nay, Cao Hùng là một đô thị thịnh vượng trải rộng trên gần 3000 km2 và với dân số gần 2,8 triệu người. Từ trên cao, thành phố hiện lên một cảnh quan phong phú và đa dạng, với những ngọn núi, hồ nước xanh tươi, những dòng sông chảy ra biển mang đến làn gió mát đều đặn cho thành phố ngập tràn ánh nắng này. Cảng Cao Hùng là một trong những cảng container nhộn nhịp nhất thế giới, với dòng tàu chở hàng liên tục tạo thành huyết mạch quan trọng cho thương mại và thương mại châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, lịch sử lâu đời của thành phố với tư cách là một cảng quốc tế cũng đã giúp Cao Hùng phát triển một nền văn hóa độc đáo và thịnh vượng.

Khí hậu

Đài Loan có mùa hè dài và mùa đông ngắn, ôn hòa. Hòn đảo nằm ngang qua chí tuyến Bắc, tự hào có nhiều vùng khí hậu khác nhau. Khu vực phía bắc và miền trung là vùng cận nhiệt đới, phần phía nam là vùng nhiệt đới và vùng núi có khí hậu ôn đới. Thông thường, nhiệt độ trung bình của Đài Loan dao động từ khoảng 18°C vào mùa đông đến 29°C vào mùa hè. Nhiệt độ thấp có thể xuống dưới 10°C vào mùa đông và nhiệt độ cao có thể vượt quá 35°C vào mùa hè.

Lượng mưa trung bình hàng năm của hòn đảo là khoảng 2.600 mm. Miền Bắc Đài Loan thường nhận được 60% tổng lượng mưa hàng năm từ tháng 5 đến tháng 9. Nam Đài Loan nhận được hơn 90% lượng mưa trong cùng thời kỳ và thời gian khô hạn nhất kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2. Hệ thống gió mùa Đông Á mùa đông và mùa hè ảnh hưởng đến các mùa của Đài Loan. Gió mùa mùa đông thịnh hành từ tháng 10 đến tháng 3, chủ yếu là gió Đông Bắc (thổi theo hướng Tây Nam) mang lại lượng mưa vừa phải và ổn định ở phía Đông và phía Bắc đảo.

Mặt khác, khu vực trung tâm và phía nam phía tây Đài Loan có thời tiết nắng nhiều với lượng mưa hạn chế vào mùa thu và mùa đông. Sự khởi đầu của gió mùa mùa hè Đông Á đồng thời với mùa mưa của Đài Loan, thường được gọi là mùa mưa mận (梅雨) vào tháng 5 và tháng Sáu. Trong thời gian này, vùng Tây Nam Đài Loan đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn và thường xuyên có giông bão vào buổi chiều và các vùng nhiệt đới. Bão thường xuyên xảy ra nhất vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9. Đài Loan trung bình hứng chịu ba đến bốn cơn bão mỗi năm. Một số trong số chúng đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng; các trường hợp cực đoan như mưa xối xả và kéo dài có thể gây ra lũ lụt, lũ bùn và lở đất, đồng thời gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Tuy nhiên, lượng mưa đi kèm với bão rất quan trọng đối với tài nguyên nước của hòn đảo.

Văn hóa và ngôn ngữ

ĐÀI LOAN là một trung tâm quan trọng trong Sinosphere, nơi Phật giáo, Đạo giáo, Thiền tông, văn học, kiến trúc, nghệ thuật và thủ công cũng như các phong tục truyền thống được phát huy và bảo tồn tốt. Ngoài ra, Đài Loan cũng là nơi khởi nguồn của sự mở rộng của người Nam Đảo, lưu giữ sự đa dạng nhất của ngôn ngữ và văn hóa Nam Đảo. Với một xã hội tự do và cởi mở, nơi các nhóm dân tộc khác nhau chung sống hòa thuận và với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, Đài Loan đã phát triển một nền văn hóa Đài Loan độc đáo kết hợp nhiều đặc điểm và giá trị khác nhau của văn hóa Trung Quốc.

Một ví dụ quan trọng về cách văn hóa Trung Quốc được bảo tồn ở Đài Loan là việc liên tục sử dụng các ký tự phồn thể của Trung Quốc, đã được sử dụng hơn 2.400 năm kể từ thời nhà Tần. Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy việc sử dụng chữ Hán phồn thể. Hơn nữa, ngày nay, 9 trong số 10 nhóm ngôn ngữ Nam Đảo chỉ có thể được tìm thấy ở người bản địa Đài Loan, điều này làm phong phú thêm đáng kể sự đa dạng của văn hóa Đài Loan.

Kinh tế

Đài Loan đóng một vai trò có ảnh hưởng trong nền kinh tế toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới, đây là nước xuất khẩu lớn thứ 18 và nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 17 thế giới trong năm 2018, đồng thời đứng thứ 27 về xuất khẩu và nhập khẩu dịch vụ thương mại. Là một trong những quốc gia có quyền lực nhất trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) toàn cầu, Đài Loan cũng là nhà cung cấp chính các hàng hóa khác trong phạm vi công nghiệp. Yếu tố then chốt củng cố kết quả này là việc chính phủ thúc đẩy các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển và duy trì khả năng cạnh tranh kinh tế quốc gia thông qua đầu tư liên tục vào nguồn nhân lực, nghiên cứu, phát triển và nâng cấp công nghiệp. Những chính sách này, kết hợp với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của Đài Loan, đã tạo ra một môi trường đầu tư và kinh doanh luôn được xếp vào hàng cạnh tranh nhất thế giới. Chẳng hạn, năm 2019, Tổ chức Tình báo Rủi ro Môi trường Kinh doanh (BERI) có trụ sở tại Hoa Kỳ đã xếp Đài Loan đứng thứ 4 trên thế giới và thứ 2 ở châu Á về mức độ an toàn đầu tư.

Khoa học công nghệ

Đài Loan đưa ra bộ chính sách khoa học và công nghệ (KH&CN) toàn diện đầu tiên vào năm 1959, và những chính sách này đã lên đến đỉnh điểm biến hòn đảo nhỏ 23 triệu dân này thành một trong những cường quốc công nghệ hàng đầu thế giới. Thập niên 1990 chứng kiến sự ra đời của hàng loạt khoa học quốc gia và các chương trình công nghệ nhằm giải quyết các nhu cầu từ viễn thông đến phòng chống thiên tai. Trong khi đó, Đạo luật Khoa học và Công nghệ cơ bản năm 1999 đã tạo ra một khuôn khổ pháp lý vững chắc cho chính phủ thúc đẩy phát triển KH&CN.

Khu vực tư nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KH&CN của Đài Loan. Các công ty như Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Tập đoàn Công nghệ Foxconn thống trị thị trường toàn cầu về chip mạch tích hợp (IC) được thiết kế riêng và vô số sản phẩm công nghệ cao khác. Đài Loan là nhà cung cấp chính các linh kiện cao cấp được sử dụng trong sản xuất sản phẩm của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm Apple, Microsoft, Intel và Sony.

Đài Loan cũng là quê hương của các thương hiệu điện tử nổi tiếng thế giới như Acer, ASUS và HTC. Ngày nay, khu vực công và tư nhân tiếp tục thúc đẩy tiến bộ KH&CN. Năm 2018, chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của Đài Loan vượt quá 20 tỷ USD, trong đó 77% đến từ đầu tư tư nhân. Theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong số 140 nền kinh tế được khảo sát, Đài Loan xếp thứ 5 về chi tiêu R&D, thứ 2 về đơn xin cấp bằng sáng chế và thứ 4 về năng lực đổi mới.

Ẩm thực

Ở Đài Loan, mọi người thích ăn uống! Có những người bán hàng, cửa hàng bán đồ ăn nhanh và nhà hàng ở khắp mọi nơi ở mọi thị trấn và thành phố. Đồ ăn và món ăn từ khắp nơi trên thế giới đều có mặt ở Đài Loan, nhưng ẩm thực bản địa của Đài Loan không thể nào quên và hiện đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới – hãy thử chỉ một lần và bạn sẽ nhớ mãi. Những món ăn tuyệt vời như trà sữa trân châu, mì Danzai, súp tôm thịt heo, bánh mì quan tài, cuốn chay và thịt cuốn, bún hàu, bánh mì hấp và tráng miệng đá bào.

Giao thông

Đài Loan có mạng lưới giao thông thuận tiện và an toàn. Cho dù bạn dự định sử dụng loại phương tiện giao thông nào ở Đài Loan, nó luôn được kết nối liền mạch, giúp chuyến thăm của bạn suôn sẻ và dễ dàng hơn. Đài Bắc và Cao Hùng có hệ thống tàu điện ngầm toàn diện, hiện đại, tích hợp liền mạch với hệ thống xe buýt thành phố để giúp bạn dễ dàng đi đến mọi nơi ở một trong hai thành phố. Hệ thống đường sắt cao tốc của Đài Loan cung cấp dịch vụ đường sắt liên tỉnh với tốc độ 300 km/h dọc hành lang phía tây của Đài Loan, với dịch vụ tốc hành giữa Đài Bắc và Cao Hùng chỉ mất 105 phút.

Tuyến đường sắt nhẹ mới kết nối Sân bay Quốc tế Đào Viên với Ga Chính Đài Bắc trong 35 phút đi lại thoải mái và thuận tiện. Dịch vụ cho thuê xe đạp uBike của Đài Loan mang đến khả năng tiếp cận thuận tiện và không tốn kém tới hàng chục nghìn chiếc xe đạp thoải mái, chất lượng cao ở Đài Bắc, New Đài Bắc, Đào Viên, Tân Trúc, Đài Trung và Chương Hóa. Tìm trạm gần nhất trên ứng dụng di động của bạn, mở khóa xe đạp bằng thẻ lưu trữ giá trị tiện lợi và để xe đạp ở trạm gần điểm đến của bạn. Giao thông công cộng tích hợp của Đài Loan không chỉ mang lại giá trị, sự thoải mái và thuận tiện mà còn là thành phần quan trọng của cuộc sống xanh.

 

Khí hậu

Khí hậu

Đài Loan có mùa hè dài và mùa đông ngắn, ôn hòa. Hòn đảo nằm ngang qua chí tuyến Bắc, tự hào có nhiều vùng khí hậu khác nhau. Khu vực phía bắc và miền trung là vùng cận nhiệt đới, phần phía nam là vùng nhiệt đới và vùng núi có khí hậu ôn đới. Thông thường, nhiệt độ trung bình của Đài Loan dao động từ khoảng 18°C vào mùa đông đến 29°C vào mùa hè. Nhiệt độ thấp có thể xuống dưới 10°C vào mùa đông và nhiệt độ cao có thể vượt quá 35°C vào mùa hè.

Lượng mưa trung bình hàng năm của hòn đảo là khoảng 2.600 mm. Miền Bắc Đài Loan thường nhận được 60% tổng lượng mưa hàng năm từ tháng 5 đến tháng 9. Nam Đài Loan nhận được hơn 90% lượng mưa trong cùng thời kỳ và thời gian khô hạn nhất kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2. Hệ thống gió mùa Đông Á mùa đông và mùa hè ảnh hưởng đến các mùa của Đài Loan. Gió mùa mùa đông thịnh hành từ tháng 10 đến tháng 3, chủ yếu là gió Đông Bắc (thổi theo hướng Tây Nam) mang lại lượng mưa vừa phải và ổn định ở phía Đông và phía Bắc đảo.

Đài Loan có mùa hè dài và mùa đông ngắn, ôn hòa. Hòn đảo nằm ngang qua chí tuyến Bắc, tự hào có nhiều vùng khí hậu khác nhau. Khu vực phía bắc và miền trung là vùng cận nhiệt đới, phần phía nam là vùng nhiệt đới và vùng núi có khí hậu ôn đới. Thông thường, nhiệt độ trung bình của Đài Loan dao động từ khoảng 18°C vào mùa đông đến 29°C vào mùa hè. Nhiệt độ thấp có thể xuống dưới 10°C vào mùa đông và nhiệt độ cao có thể vượt quá 35°C vào mùa hè.

Lượng mưa trung bình hàng năm của hòn đảo là khoảng 2.600 mm. Miền Bắc Đài Loan thường nhận được 60% tổng lượng mưa hàng năm từ tháng 5 đến tháng 9. Nam Đài Loan nhận được hơn 90% lượng mưa trong cùng thời kỳ và thời gian khô hạn nhất kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2. Hệ thống gió mùa Đông Á mùa đông và mùa hè ảnh hưởng đến các mùa của Đài Loan. Gió mùa mùa đông thịnh hành từ tháng 10 đến tháng 3, chủ yếu là gió Đông Bắc (thổi theo hướng Tây Nam) mang lại lượng mưa vừa phải và ổn định ở phía Đông và phía Bắc đảo.

Văn hóa và ngôn ngữ

Văn hóa và ngôn ngữ

ĐÀI LOAN là một trung tâm quan trọng trong Sinosphere, nơi Phật giáo, Đạo giáo, Thiền tông, văn học, kiến trúc, nghệ thuật và thủ công cũng như các phong tục truyền thống được phát huy và bảo tồn tốt. Ngoài ra, Đài Loan cũng là nơi khởi nguồn của sự mở rộng của người Nam Đảo, lưu giữ sự đa dạng nhất của ngôn ngữ và văn hóa Nam Đảo. Với một xã hội tự do và cởi mở, nơi các nhóm dân tộc khác nhau chung sống hòa thuận và với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, Đài Loan đã phát triển một nền văn hóa Đài Loan độc đáo kết hợp nhiều đặc điểm và giá trị khác nhau của văn hóa Trung Quốc.

Một ví dụ quan trọng về cách văn hóa Trung Quốc được bảo tồn ở Đài Loan là việc liên tục sử dụng các ký tự phồn thể của Trung Quốc, đã được sử dụng hơn 2.400 năm kể từ thời nhà Tần. Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy việc sử dụng chữ Hán phồn thể. Hơn nữa, ngày nay, 9 trong số 10 nhóm ngôn ngữ Nam Đảo chỉ có thể được tìm thấy ở người bản địa Đài Loan, điều này làm phong phú thêm đáng kể sự đa dạng của văn hóa Đài Loan.

Kinh tế

Kinh tế

Đài Loan đóng một vai trò có ảnh hưởng trong nền kinh tế toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới, đây là nước xuất khẩu lớn thứ 18 và nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 17 thế giới trong năm 2018, đồng thời đứng thứ 27 về xuất khẩu và nhập khẩu dịch vụ thương mại. Là một trong những quốc gia có quyền lực nhất trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) toàn cầu, Đài Loan cũng là nhà cung cấp chính các hàng hóa khác trong phạm vi công nghiệp. Yếu tố then chốt củng cố kết quả này là việc chính phủ thúc đẩy các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển và duy trì khả năng cạnh tranh kinh tế quốc gia thông qua đầu tư liên tục vào nguồn nhân lực, nghiên cứu, phát triển và nâng cấp công nghiệp. Những chính sách này, kết hợp với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của Đài Loan, đã tạo ra một môi trường đầu tư và kinh doanh luôn được xếp vào hàng cạnh tranh nhất thế giới. Chẳng hạn, năm 2019, Tổ chức Tình báo Rủi ro Môi trường Kinh doanh (BERI) có trụ sở tại Hoa Kỳ đã xếp Đài Loan đứng thứ 4 trên thế giới và thứ 2 ở châu Á về mức độ an toàn đầu tư.

Khoa học công nghệ

Khoa học công nghệ

Đài Loan đưa ra bộ chính sách khoa học và công nghệ (KH&CN) toàn diện đầu tiên vào năm 1959, và những chính sách này đã lên đến đỉnh điểm biến hòn đảo nhỏ 23 triệu dân này thành một trong những cường quốc công nghệ hàng đầu thế giới. Thập niên 1990 chứng kiến sự ra đời của hàng loạt khoa học quốc gia và các chương trình công nghệ nhằm giải quyết các nhu cầu từ viễn thông đến phòng chống thiên tai. Trong khi đó, Đạo luật Khoa học và Công nghệ cơ bản năm 1999 đã tạo ra một khuôn khổ pháp lý vững chắc cho chính phủ thúc đẩy phát triển KH&CN.

Khu vực tư nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KH&CN của Đài Loan. Các công ty như Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Tập đoàn Công nghệ Foxconn thống trị thị trường toàn cầu về chip mạch tích hợp (IC) được thiết kế riêng và vô số sản phẩm công nghệ cao khác. Đài Loan là nhà cung cấp chính các linh kiện cao cấp được sử dụng trong sản xuất sản phẩm của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm Apple, Microsoft, Intel và Sony.

Đài Loan cũng là quê hương của các thương hiệu điện tử nổi tiếng thế giới như Acer, ASUS và HTC. Ngày nay, khu vực công và tư nhân tiếp tục thúc đẩy tiến bộ KH&CN. Năm 2018, chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của Đài Loan vượt quá 20 tỷ USD, trong đó 77% đến từ đầu tư tư nhân. Theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong số 140 nền kinh tế được khảo sát, Đài Loan xếp thứ 5 về chi tiêu R&D, thứ 2 về đơn xin cấp bằng sáng chế và thứ 4 về năng lực đổi mới.

Ẩm thực

Ẩm thực

Ở Đài Loan, mọi người thích ăn uống! Có những người bán hàng, cửa hàng bán đồ ăn nhanh và nhà hàng ở khắp mọi nơi ở mọi thị trấn và thành phố. Đồ ăn và món ăn từ khắp nơi trên thế giới đều có mặt ở Đài Loan, nhưng ẩm thực bản địa của Đài Loan không thể nào quên và hiện đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới – hãy thử chỉ một lần và bạn sẽ nhớ mãi. Những món ăn tuyệt vời như trà sữa trân châu, mì Danzai, súp tôm thịt heo, bánh mì quan tài, cuốn chay và thịt cuốn, bún hàu, bánh mì hấp và tráng miệng đá bào.

Giao thông

Giao thông

Đài Loan có mạng lưới giao thông thuận tiện và an toàn. Cho dù bạn dự định sử dụng loại phương tiện giao thông nào ở Đài Loan, nó luôn được kết nối liền mạch, giúp chuyến thăm của bạn suôn sẻ và dễ dàng hơn. Đài Bắc và Cao Hùng có hệ thống tàu điện ngầm toàn diện, hiện đại, tích hợp liền mạch với hệ thống xe buýt thành phố để giúp bạn dễ dàng đi đến mọi nơi ở một trong hai thành phố. Hệ thống đường sắt cao tốc của Đài Loan cung cấp dịch vụ đường sắt liên tỉnh với tốc độ 300 km/h dọc hành lang phía tây của Đài Loan, với dịch vụ tốc hành giữa Đài Bắc và Cao Hùng chỉ mất 105 phút.

Tuyến đường sắt nhẹ mới kết nối Sân bay Quốc tế Đào Viên với Ga Chính Đài Bắc trong 35 phút đi lại thoải mái và thuận tiện. Dịch vụ cho thuê xe đạp uBike của Đài Loan mang đến khả năng tiếp cận thuận tiện và không tốn kém tới hàng chục nghìn chiếc xe đạp thoải mái, chất lượng cao ở Đài Bắc, New Đài Bắc, Đào Viên, Tân Trúc, Đài Trung và Chương Hóa. Tìm trạm gần nhất trên ứng dụng di động của bạn, mở khóa xe đạp bằng thẻ lưu trữ giá trị tiện lợi và để xe đạp ở trạm gần điểm đến của bạn. Giao thông công cộng tích hợp của Đài Loan không chỉ mang lại giá trị, sự thoải mái và thuận tiện mà còn là thành phần quan trọng của cuộc sống xanh.

Cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan

Theo thống kê của Bộ Lao động, năm 2022, số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan khoảng 260.000 người (bao gồm cả lao động làm trong ngành công nghiệp và phúc lợi xã hội), chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tổng số lao động di trú làm việc tại Đài Loan. Từ đó có thể thấy triển vọng về cung cầu lao động và mức độ phụ thuộc lẫn nhau giữa Việt Nam và Đài Loan.

Ngoài ra còn khoảng trên 180.000 du học sinh đang theo học tại các trường đại học và người Việt nhập cư tại hòn đảo này.

Tổng quan nền giáo dục

Đài Loan có hệ thống giáo dục đại học xuất sắc, mang đến cơ hội cho sinh viên quốc tế học nhiều môn học khác nhau, từ tiếng Quan Thoại và lịch sử đến nông nghiệp và lâm nghiệp nhiệt đới, kỹ thuật di truyền, kinh doanh, chất bán dẫn, v.v. Ở Đài Loan rất coi trọng giáo dục và học bổng, vì vậy bạn sẽ được trải nghiệm một xã hội hiện đại, sôi động, bắt nguồn từ một trong những nền văn hóa hấp dẫn nhất thế giới và là nơi sinh sống của một số người dân thân thiện và mến khách nhất trên thế giới. Chúng tôi đảm bảo cho bạn một nền giáo dục tuyệt vời, điều này sẽ đưa bạn đến một tương lai tươi sáng!

Hệ thống giáo dục

Các viện công nghệ và trường đại học khoa học và công nghệ đều được thành lập theo quy định của Luật đại học, nhằm mục đích đào tạo những người có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng làm việc thực tế. Viện công nghệ và trường đại học khoa học và công nghệ có thể tuyển sinh viên theo học các chương trình liên kết , chương trình cấp bằng cử nhân, chương trình cấp bằng thạc sĩ và chương trình cấp bằng tiến sĩ. Những sinh viên muốn theo học chương trình cấp bằng liên kết tại các cơ sở này phải đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh giống như những người muốn theo học chương trình đại học hai năm được nêu trong đoạn đầu tiên dưới tiêu đề trước và họ phải hoàn thành 80 giờ tín chỉ để đủ điều kiện theo học. nhận bằng cao đẳng. Sinh viên có thể theo học chương trình cử nhân bốn năm hoặc chương trình cử nhân hai năm nếu họ đã có bằng cao đẳng.

Các chương trình này được cung cấp vào ban ngày, cả buổi tối và buổi tối (tại bộ phận giáo dục thường xuyên) hoặc tại trường cao đẳng giáo dục thường xuyên. Các học viện và trường đại học riêng lẻ có thể thiết lập các chương trình cấp bằng chuyên môn tại chức nếu kinh nghiệm và yêu cầu làm việc cá nhân của cá nhân phù hợp. Tuyển sinh: các chương trình học viện công nghệ bốn năm và các chương trình cao đẳng hai năm đều tuyển sinh những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình TVE cấp trung học nào đó hoặc những người có trình độ chuyên môn tương đương. Các chương trình hai năm tại các viện công nghệ tuyển sinh những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng sau khi hoàn thành chương trình hai năm hoặc năm năm, hoặc những sinh viên có trình độ chuyên môn tương đương và vượt qua kỳ thi đầu vào. Sinh viên được cấp bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân bốn năm hoặc từ chương trình cử nhân hai năm ngắn hơn mà sinh viên có bằng cao đẳng có thể theo học. Chương trình giảng dạy: Hệ thống này dựa trên tín chỉ. Sinh viên trong chương trình bốn năm chương trình phải hoàn thành 128 giờ tín chỉ và sinh viên trong chương trình cử nhân hai năm phải hoàn thành 72 giờ tín chỉ trước khi có thể tốt nghiệp.

Sinh viên theo học chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp phải hoàn thành 24 giờ tín chỉ và nộp luận văn thạc sĩ, và sinh viên theo chương trình tiến sĩ phải hoàn thành ít nhất 18 giờ tín chỉ và nộp luận án tiến sĩ trước khi có thể tốt nghiệp. Ngoài việc bổ nhiệm giáo viên được đào tạo đại học đủ tiêu chuẩn, những người có kinh nghiệm làm việc thực tế cũng có thể được được tuyển dụng từ cộng đồng doanh nghiệp, theo Quy định quản lý việc bổ nhiệm nhân viên chuyên môn và công nghệ cho giảng dạy đại học.

Trang thiết bị dạy học hiện đại

Các viện công nghệ và trường đại học khoa học và công nghệ đều được thành lập theo quy định của Luật đại học, nhằm mục đích đào tạo những người có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng làm việc thực tế. Viện công nghệ và trường đại học khoa học và công nghệ có thể tuyển sinh viên theo học các chương trình liên kết , chương trình cấp bằng cử nhân, chương trình cấp bằng thạc sĩ và chương trình cấp bằng tiến sĩ. Những sinh viên muốn theo học chương trình cấp bằng liên kết tại các cơ sở này phải đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh giống như những người muốn theo học chương trình đại học hai năm được nêu trong đoạn đầu tiên dưới tiêu đề trước và họ phải hoàn thành 80 giờ tín chỉ để đủ điều kiện theo học. nhận bằng cao đẳng. Sinh viên có thể theo học chương trình cử nhân bốn năm hoặc chương trình cử nhân hai năm nếu họ đã có bằng cao đẳng.

Các chương trình này được cung cấp vào ban ngày, cả buổi tối và buổi tối (tại bộ phận giáo dục thường xuyên) hoặc tại trường cao đẳng giáo dục thường xuyên. Các học viện và trường đại học riêng lẻ có thể thiết lập các chương trình cấp bằng chuyên môn tại chức nếu kinh nghiệm và yêu cầu làm việc cá nhân của cá nhân phù hợp. Tuyển sinh: các chương trình học viện công nghệ bốn năm và các chương trình cao đẳng hai năm đều tuyển sinh những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình TVE cấp trung học nào đó hoặc những người có trình độ chuyên môn tương đương. Các chương trình hai năm tại các viện công nghệ tuyển sinh những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng sau khi hoàn thành chương trình hai năm hoặc năm năm, hoặc những sinh viên có trình độ chuyên môn tương đương và vượt qua kỳ thi đầu vào. Sinh viên được cấp bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân bốn năm hoặc từ chương trình cử nhân hai năm ngắn hơn mà sinh viên có bằng cao đẳng có thể theo học. Chương trình giảng dạy: Hệ thống này dựa trên tín chỉ. Sinh viên trong chương trình bốn năm chương trình phải hoàn thành 128 giờ tín chỉ và sinh viên trong chương trình cử nhân hai năm phải hoàn thành 72 giờ tín chỉ trước khi có thể tốt nghiệp.

Sinh viên theo học chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp phải hoàn thành 24 giờ tín chỉ và nộp luận văn thạc sĩ, và sinh viên theo chương trình tiến sĩ phải hoàn thành ít nhất 18 giờ tín chỉ và nộp luận án tiến sĩ trước khi có thể tốt nghiệp. Ngoài việc bổ nhiệm giáo viên được đào tạo đại học đủ tiêu chuẩn, những người có kinh nghiệm làm việc thực tế cũng có thể được được tuyển dụng từ cộng đồng doanh nghiệp, theo Quy định quản lý việc bổ nhiệm nhân viên chuyên môn và công nghệ cho giảng dạy đại học.

Những lý do chọn Đài Loan

Trang thiết bị học tập chất lượng và hiện đại

Văn hóa đa dạng

Học phí hợp lý và giá cả phải chăng

Chất lượng sống tiêu chuẩn cao

Cơ hội tốt hơn để nghiên cứu chuyên sâu

Học bổng có sẵn

Cơ hội tốt để tìm kiếm việc làm

Vị trí địa lý

Cách để đăng ký

Có nhiều cách khác nhau để đăng ký vào trường đại học. Thủ tục đăng ký tùy thuộc vào môn học bạn muốn học và bạn đến từ đâu. Yêu cầu và thời hạn nộp đơn có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học và thậm chí từ chương trình cấp bằng này sang chương trình cấp bằng khác

Yêu cầu

Người nộp đơn phải có quốc tịch nước ngoài và chưa từng học ở Đài Loan với tư cách là sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài tại thời điểm nộp đơn.

Người nộp đơn chưa bao giờ được Ủy ban Tuyển sinh Đại học dành cho sinh viên Hoa kiều thừa nhận thông qua việc tuyển sinh trong năm nộp đơn.

Người nộp đơn phải nộp đơn theo ” Quy định về sinh viên quốc tế thực hiện nghiên cứu tại Đài Loan ” của Bộ Giáo dục..

Hệ đại học

Đối với hệ đại học được phân ra các chương trình để phù hợp với từng ứng viên nước ngoài 

Hệ chuyên ban Quốc tế vừa học vừa làm hay còn gọi là Hệ vừa học vừa làm đây là chương trình dành cho ứng viên 10 nước Asean gồm: ( Indonesia, Singapore, Malaysia, Philippines,Thái Lan, Brunei, Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia). 6 nước Nam Á gồm: (Ấn Độ,Pakistan, Băng la đét, Sri Lanka, Nepal, Bhutan), New Zealand, Australia và 18 quốc gia khác.

Đây là chương trình kết hợp giữa việc học tập lý thuyết ở nhà trường và thực hành tại doanh nghiệp có hưởng lương.

Cụ thể năm thứ nhất ứng viên học lý thuyết tại nhà trường, theo quy định ứng viên được cấp thẻ làm thêm tối đa 20h/ 1 tuần. Bắt đầu từ năm thứ 2, ứng viên được đi thực tập tại các doanh nghiệp theo hợp tác của nhà trường hoặc tự liên hệ địa điểm thực tập. Nhưng phải được nhà trường thẩm định doanh nghiệp và cho phép các ứng viên mới được ký hợp đồng với doanh nghiệp đó.

Đây là chương trình được rất nhiều các bạn ứng viên tại Việt Nam quan tâm và theo học.

Ứng viên có rất nhiều lựa chọn ngành học như : Nhà hàng khách sạn,quản lý du lịch, làm đẹp, marketing logistics, kỹ thuật thông tin, kỹ thuật truyền thông, robot thông minh, cơ điện, ôtô, cơ khí…và còn nhiều những ngành nghề khác.

Quan trọng nhất ứng viên khi đăng ký theo học hệ này đều nhận được học bổng đầu vào từ 50% – 100% học phí kỳ 1 năm nhất hoặc có 1 số trường học bổng lên đến 100% học phí và ký túc xá

Yêu cầu đầu vào :

 • Ứng viên quốc tế có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ( cấp 3) học lực trung bình 3 năm từ 6.0 trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Trung TOCFL từ A1 ( một số trường đại học được nợ )

Hệ chuyên ban quốc tế 1 +4 hay còn gọi là hệ dự bị đại học. Hệ này chính thức được tổ chức tuyển sinh từ tháng 10 năm 2022 do chính phủ Đài Loan cấp phép mở tuyển sinh. Chương trình này cung cấp cho sinh viên quốc tế một cơ hội để học tập tại Đài Loan trong vòng 5 năm, bao gồm 1 năm học tiếng Trung và 4 năm học đại học chính thức, mở ra cơ hội cho rất nhiều bạn du học sinh muốn sang Đài Loan học tập nhưng chưa kịp thi chứng chỉ đầu vào.

Sau khi hoàn thành năm học tiếng Trung, sinh viên sẽ được nhập học vào một trong các trường đại học của Đài Loan để tiếp tục học tập và hoàn thành chương trình đại học

Chương trình du học Đài Loan hệ 1+4 được xem là “cơ hội tốt” cho những bạn trẻ đang có nguyện vọng du học nước ngoài với điều kiện đầu vào đơn giản và chính sách hỗ trợ visa, học phí tốt.

:Yêu cầu đầu vào

 • Ứng viên quốc tế có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ( cấp 3) học lực trung bình mỗi năm cấp 3 từ 6.0 trở lên.
 • Tuổi từ 18 đến 22 chưa từng đến Đài Loan theo diện visa lao động
 • Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung đầu vào

Đây là một trong những chương trình trình được rất nhiều các bạn học viên lựa chọn bởi vì có rất nhiều lợi thế như :

 • Học bổng đầu vào luôn có sẵn từ 50% – 100% học phí năm 1. Áp lực kinh tế bước đầu khi nhập học rất thấp nên các bạn tập trung học tập tốt hơn.
 • Khi xin visa hệ này hiện chưa bị phỏng vấn tại Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam
 • Được cấp thẻ đi làm thêm như hệ Vừa học vừa làm là 20h/ tuần
 • Chương trình được thiết kế và đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra cho du học sinh tốt nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm tại Đài.

Hệ này giống như hệ chuyên ban quốc tế 1 +4 nhưng yêu cầu đầu vào khắt khe hơn cụ thể như :

 • Ứng viên quốc tế có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ( cấp 3) học lực trung bình mỗi năm cấp 3 từ 6.0 trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Trung từ TOCFL A2 trở lên
 • Phải phỏng vấn visa tại Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam

Đây là chương trình không được hưởng học bổng của nhà nước Đài Loan đầu vào như những chương trình khác. Học viên theo học sẽ tự trang trải học phí, chỗ ở, chi phí sinh hoạt, học thêm tiếng Trung tại Đài Loan …… Vì thế khi đi theo diện này ứng viên cần cân nhắc tình hình tài chính của gia đình.

Ngược lại hệ này ứng viên có thể chọn ngôn ngữ học tập khác là tiếng Anh, có rất nhiều lựa chọn trường để theo học, ngành học mà mình yêu thích. Được học chung lớp với người bản địa, lịch học và học bổng như người bản địa.

Do tính chất của bậc học nên yêu cầu đầu vào cũng có khác biệt

 • Ứng viên quốc tế có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ( cấp 3) học lực trung bình mỗi năm cấp 3 từ 6.0 trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Trung từ TOCFL A2, rất nhiều trường và ngành yêu cầu TOCFL A3 trở lên.
 • Ứng viên theo học chương trình tiếng Anh cần TOEIC tối thiểu 500 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Sổ tiết kiệm chứng minh tài chính từ 200 triệu trở lên.
 • Sau 6 tháng tính từ lúc nhập học sẽ được cấp thẻ đi làm thêm

Học chữ Hán phồn thể giúp bạn dễ dàng xác định các dạng từ vựng và giảm khả năng hiểu sai nghĩa của từ. Hơn nữa, sức mạnh và tính thẩm mỹ của thư pháp Trung Quốc chỉ có thể được bộc lộ và đánh giá cao thông qua chữ Hán phồn thể.

Có hơn 60 Trung tâm Ngôn ngữ Trung Quốc được chính phủ phê duyệt ở Đài Loan cung cấp giáo viên và cơ sở vật chất chất lượng cao, một loạt các khóa học chất lượng cao cho sinh viên ở mọi cấp độ thành thạo và nhiều lớp học thông thường, lớp học nhóm nhỏ, lớp học ngắn hạn. các lớp học, trại thanh thiếu niên, đào tạo giáo viên và các lớp học tùy chỉnh.

Sự phát triển giáo dục tiếng Trung của Đài Loan thành một ngành có lịch sử rất lâu dài và phạm vi hoạt động của nó đã mở rộng trên toàn thế giới. Hiện nay trường kết hợp các tài liệu học tập thực hành và kỹ thuật số, đồng thời chất lượng giáo viên và phương pháp giảng dạy của trường đã được công nhận rộng rãi. Trung tâm Tài nguyên Giáo dục Tiếng Quan Thoại Đài Loan sẽ hoạt động đổi mới thông qua các lĩnh vực đã được thiết lập để đưa nền giáo dục tiếng Trung của Đài Loan được công nhận trên toàn thế giới.

Yêu cầu đầu vào :

 • Ứng viên quốc tế có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ( cấp 3) học lực trung bình từng năm cấp 3 từ 6.0 trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Trung TOCFL từ A1 hoặc chứng chỉ IELTS, TOEIC
 • Chưa từng đến Đài Loan bằng visa lao động

Kế hoạch học tập và lưu trú

Đài Loan là một xã hội hiện đại, tự do, dân chủ với người dân chăm chỉ, vui vẻ, có học thức và thân thiện. Trong khi háo hức đón nhận tương lai, người dân Đài Loan vẫn giữ vững những giá trị và lý tưởng truyền thống. Có một số điều bạn phải làm để chuẩn bị cho cuộc sống ở Đài Loan. Đây là những gì bạn phải quan tâm.

Nhà ở

Sinh viên Quốc tế có nhiều lựa chọn về nơi ở tại Đài Loan. Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc tự thuê nhà ở riêng bên ngoài khuôn viên trường.

Về Ký túc xá

Đối với sinh viên quốc tế, sống trong ký túc xá do trường đại học cung cấp thường là lựa chọn thuận tiện nhất. Ưu điểm của ký túc xá là gần trường hơn, rẻ hơn và an toàn hơn. Ký túc xá đại học cũng có một số thiếu sót. Hầu hết thời gian, bạn có thể sống cùng phòng với những người bạn cùng phòng khác. Không gian ký túc xá có thể nhỏ và có thể không có thiết bị phòng tắm trong phòng của bạn. Ngoài ra, số lượng phòng ký túc xá ở một số trường đại học có hạn, vì vậy hãy đảm bảo liên hệ với văn phòng quốc tế của trường đại học của bạn trước khi đến Đài Loan. Giá thuê ở ký túc khoảng 9.000 đài tệ – 20.000 đài tệ/ kỳ 5 tháng/ 1 người.

Chỗ ở riêng ngoài trường

Ưu điểm của việc thuê ngoài trường là bạn có thể chọn nơi ở tùy theo nhu cầu nhưng nhược điểm là giá thuê sẽ đắt hơn. Sự thuận tiện, tuổi của ngôi nhà, kích thước của căn phòng, sự sẵn có của đồ nội thất, v.v., sẽ ảnh hưởng đến tiền thuê nhà. Bạn có thể chọn ở riêng hoặc thuê chung với người khác. Ngoài ra, khi ký hợp đồng với chủ nhà hãy chắc chắn xác nhận các quy định của hợp đồng. Nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ Phòng Công tác Quốc tế hoặc Phòng Công tác Sinh viên của trường. Chi phí thuê phòng thường dao động khoảng 5000 đài tệ đến 20.000 đài tệ/ tháng, phòng ở từ 3 đến 4 người.

Y tế

Khám sức khỏe

Mỗi sinh viên mới nhập học sẽ được trường đại học của họ kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn định nộp đơn xin Giấy chứng nhận cư trú cho người nước ngoài (ARC), bạn sẽ phải tự mình đi khám sức khỏe tại các bệnh viện được thiết kế. Việc khám sức khỏe cho ứng dụng ARC thường bao gồm 5 hạng mục:
 1. Chụp X-quang ngực để kiểm tra bệnh lao.
 2. Xét nghiệm phân để tìm ký sinh trùng (Không bắt buộc đối với học sinh ở một số khu vực nhất định)
 3. Xét nghiệm huyết thanh học về bệnh giang mai.
 4. Bằng chứng dương tính về kháng thể sởi và rubella hoặc Giấy chứng nhận tiêm phòng sởi và rubella.
 5. Khám bệnh Hansen (không bắt buộc đối với học sinh ở một số khu vực nhất định).

Bảo hiểm

Có hai loại bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế:
 1. Bảo hiểm Y tế Quốc gia dành cho sinh viên quốc tế có ARC trên 6 tháng.
 2. Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế không có ARC hoặc lưu trú dưới 6 tháng.
Học sinh chỉ cần nộp đơn cho một trong hai. Bảo hiểm Y tế Quốc gia Nếu bạn ở Đài Loan trên 6 tháng và có Giấy chứng nhận cư trú người nước ngoài (ARC), bạn sẽ được hưởng Bảo hiểm y tế quốc gia của Đài Loan. Định nghĩa về việc ở lại Đài Loan trong 6 tháng: Nếu bạn có thị thực cư trú, đã nhận được ARC và ở lại Đài Loan trong 6 tháng liên tục. Nếu bạn có thị thực cư trú, nhận được ARC và rời Đài Loan MỘT LẦN trong thời gian dưới 30 ngày trong thời gian lưu trú thực tế của bạn (ví dụ: 2 năm), tối đa là 6 tháng (sau khi trừ đi những ngày bạn rời khỏi Đài Loan). Phí và chi phí Chi phí Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHI) được bao gồm trong học phí của bạn mỗi học kỳ. Chi phí là 749 Đài tệ mỗi tháng (theo tiêu chí phí do NHI đặt ra), vì vậy khoản thanh toán cho mỗi học kỳ là 4.494 TWD (từ tháng 9 đến tháng 2 và từ tháng 3 đến tháng 8). Việc thanh toán phí bảo hiểm có thể thay đổi. Tài liệu ứng dụng:
 1. Một ảnh 2 X 2 inch
 2. Một bản photocopy mặt trước và mặt sau của ARC
 3. Đơn đăng ký NHI
Bảo hiểm y tế Vì sinh viên chỉ được nhận NHI sau 6 tháng nhập cảnh nên để đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe trong 6 tháng đầu tiên, các trường đại học sẽ hỗ trợ sinh viên mua bảo hiểm y tế có thể chi trả cho việc điều trị y tế tại Đài Loan. Sinh viên cần phải đăng ký trong tuần đăng ký và thông thường nó sẽ được trao cho sinh viên ngay sau khi học phí được thanh toán. Hãy đảm bảo liên hệ với văn phòng quốc tế tại trường đại học của bạn. Phí và chi phí Bảo hiểm y tế khác với NHI. Mặc dù NHI trực tiếp giảm chi phí y tế khi thanh toán, nhưng Bảo hiểm y tế cần phải được sinh viên thanh toán trước và sau đó sẽ được bồi thường sau một khoảng thời gian nhất định. Chi phí bảo hiểm y tế là 4.000 Đài tệ cho một học kỳ. Phí có thể thay đổi. Tài liệu ứng dụng: Học viên cần tự mình trả toàn bộ chi phí điều trị. Đảm bảo nhận được cả biên lai thanh toán và chẩn đoán cho thủ tục bồi thường.
 1. Một bản Photo bìa Bưu điện/Sổ ngân hàng (để được hoàn tiền vào Bưu điện/tài khoản ngân hàng)
 2. Đơn xin bồi thường
 3. Bản sao hộ chiếu
 4. Bản sao ARC

Cơ sở y tế tại Đài Loan

Có hơn 12.000 cơ sở y tế trên khắp Đài Loan bao gồm tất cả các đơn vị. Để phân bổ hợp lý các nguồn lực y tế, các cơ sở y tế ở Đài Loan được phân thành 4 cấp độ:
 1. Phòng khám (hơn 11.500 trên khắp Đài Loan)
 2. Bệnh viện huyện (379 bệnh viện)
 3. Bệnh viện khu vực (77 bệnh viện)
 4. Trung tâm Y tế (25 Trung tâm)
Vì vậy, nếu bạn cảm thấy ốm hoặc bị thương, chúng tôi khuyên bạn nên đến phòng khám gần nhất để được chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nhìn chung bạn có thể đến bất kỳ phòng khám hoặc bệnh viện nào gần bạn bằng thẻ NHI (hoặc do bảo hiểm của chính bạn chi trả).

Tiền và chi phí

Đô la Đài Loan mới là tiền tệ chính thức của Đài Loan. Mã tiền tệ là TWD và thường được viết tắt là NT$ hoặc NTD$. Các mệnh giá được sử dụng phổ biến nhất là các tờ 100 Đài tệ, 500 Đài tệ và 1000 Đài tệ. Ngoài ra còn có các tờ 200 Đài tệ và 2000 Đài tệ đang lưu hành nhưng bạn sẽ rất hiếm khi gặp chúng. Các loại tiền xu được sử dụng là các mệnh giá NTD$50, NTD$10, NTD$5 và NTD$1. Thanh toán bằng tiền mặt phổ biến ở Đài Loan mặc dù nhiều cửa hàng cũng chấp nhận thẻ tín dụng, Easy Card và iPass. Séc thường không được sử dụng ở Đài Loan để thanh toán chi phí hàng ngày.

Học phí tại Đài Loan

Đài Loan nổi tiếng là đất nước nơi bạn có thể tận hưởng nền giáo dục chất lượng cao và cuộc sống hiện đại với chi phí phải chăng. Có hai học kỳ: Mùa xuân (tháng 2) và mùa thu (tháng 9) trong một năm học. Học phí có thể thay đổi tùy theo chương trình trong một trường đại học. Chi phí điển hình của học phí và các khoản phí khác Khoảng 800 USD – 15.000 USD mỗi năm.

Cách mở tài khoản ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ đổi ngoại tệ và ngân hàng bằng đô la Đài Loan. Người nước ngoài muốn mở tài khoản tại ngân hàng Đài Loan phải đích thân đến ngân hàng, mang theo Giấy chứng nhận cư trú người nước ngoài (ARC) và các giấy tờ nhận dạng khác có thể dùng làm bằng chứng nhận dạng, chẳng hạn như thẻ Bảo hiểm y tế quốc gia, hộ chiếu, bằng lái xe hoặc Thẻ sinh viên, v.v. Trẻ vị thành niên cũng phải nộp thư cho phép của người giám hộ ở Đài Loan.

Điện thoại và Internet

Một số nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất ở Đài Loan là Chunghwa Telecom, Taiwan Mobile, Far EasTone và T Star . Trang web của họ có các gói giá chi tiết và danh sách đầy đủ các dịch vụ dành cho khách hàng. Hợp đồng điện thoại di động sẽ mang lại cho người nước ngoài một giải pháp liên lạc lâu dài hơn ở Đài Loan, với nhiều dịch vụ hơn và thời gian đàm thoại với hóa đơn hàng tháng. Hầu hết các căn hộ cho thuê đều bao gồm dịch vụ cáp và internet. Đối với những người không có, cả ba công ty viễn thông đều cung cấp dịch vụ bằng thông rộng tại nhà.

Ăn uống

Đài Loan nổi tiếng thế giới với nền ẩm thực đa dạng và chi phí khá phải chăng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món cơm, mì, súp hoặc bánh bao địa phương với giá từ 40 Đài tệ đến 100 Đài tệ. Một suất Big Mac, khoai tây chiên và soda của McDonald’s có giá khoảng 150-170 Đài tệ. Bữa tối cho hai người tại một nhà hàng tốt sẽ có giá khoảng 1.000 Đài tệ. Các siêu thị bán sản phẩm địa phương và nhập khẩu với giá trung bình. Tìm đồ ăn chay không khó lắm và đồ ăn Halal tuy ít phong phú hơn nhưng vẫn có sẵn.

Giá thuê nhà ở

Tiêu chuẩn nhà ở ở đây nhìn chung khá chấp nhận được, nhưng căn hộ thường nhỏ hơn mức bạn thường thấy, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Đài Bắc. Giá thuê thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí, sự sắp xếp chia sẻ và chất lượng căn hộ. Phần lớn sinh viên quốc tế của chúng tôi ở Đài Bắc và Đài Trung phải trả từ 8.000 đến 16.000 Đài tệ mỗi tháng. Ở những nơi khác, giá thuê rẻ hơn. Các căn hộ thường không có đồ đạc, nhưng đôi khi chủ nhà hoặc những người ở trước để lại đồ đạc cơ bản. Điều hòa không khí là phổ biến, nhưng hệ thống sưởi trung tâm rất hiếm vì không có nhu cầu sử dụng nó. Một số căn hộ có thể không có máy giặt hoặc tủ lạnh.

Giao thông

Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên của Đài Loan là tàu điện ngầm Đài Bắc. Hệ thống thứ hai là Hệ thống Vận tải Nhanh Cao Hùng được khai trương năm 2008; hệ thống tàu điện ngầm Đào Viên thứ ba được khai trương vào năm 2017; hệ thống tàu điện ngầm thành phố Đài Bắc mới thứ tư được khai trương vào năm 2018; Hệ thống thứ năm Tàu điện ngầm Đài Trung sẽ được khai trương vào năm 2020. Hệ thống tàu điện đô thị không tổn kém và hiệu quả – bạn có thể đi từ đầu này sang đầu kia của thành phố với giá 60 Đài tệ. Giá vé xe buýt thậm chí còn rẻ hơn với giá 15-25 Đài tệ. Vào ban ngày, giá khởi điểm cho một chiếc taxi ở Đài Bắc là 70 Đài tệ và 20 Đài tệ cho quãng đường khoảng 1 km. Sau khi đến Đài Loan, chúng tôi khuyên bạn nên mua Easy Card hoặc iPass càng sớm càng tốt, vì chúng không chỉ giúp bạn di chuyển bằng tất cả các phương tiện giao thông công cộng quanh Đài Loan mà còn có thể được sử dụng làm thẻ thanh toán ở nhiều cửa hàng. Thẻ Easy và iPass có giá 100 Đài tệ. Sau khi nhận được thẻ, bạn có thể nạp bao nhiêu tùy thích qua máy ở ga tàu điện ngầm hoặc cửa hàng tiện lợi.

Việc làm

Việc làm thêm trong thời gian học

Có rất nhiều lợi ích khi vừa học vừa làm, chẳng hạn như giảm áp lực tài chính, tận dụng cơ hội việc làm để thực hành tiếng Trung và thậm chí là kết bạn với người Đài Loan. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân bằng giữa khả năng và khối lượng công việc của mình. Đừng để công việc ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Nếu bạn muốn làm việc trong khi học (trong hoặc ngoài khuôn viên trường), sau đây là một số điểm cần lưu ý: Bạn phải nộp đơn xin và xin giấy phép làm việc trước khi bắt đầu làm việc. Thời gian làm việc tối đa là 20 giờ/tuần, trừ kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Nếu bạn làm việc mà không xin giấy phép lao động, bạn có thể bị phạt từ 30.000 Đài tệ đến 150.000 Đài tệ và bị yêu cầu rời khỏi đất nước ngay lập tức.

Việc làm sau khi tốt nghiệp

Vì Đài Loan là một đất nước hiện đại và chào đón nhân tài từ khắp nơi trên thế giới nên nhiều sinh viên quốc tế mong muốn được làm việc tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp. Để thu hút và giữ chân sinh viên quốc tế xuất sắc, chính phủ Đài Loan giảm bớt các hạn chế đối với sinh viên quốc tế ở lại sau khi tốt nghiệp và cho phép sinh viên nước ngoài tốt nghiệp kéo dài thời gian lưu trú tại Đài Loan từ 6 tháng đến một năm. Chúng tôi tin rằng sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường đại học Đài Loan sẽ đạt được mức độ hiểu biết nhất định về văn hóa Đài Loan, khả năng thích ứng với môi trường và khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Vì vậy, họ cần được ưu tiên và có thời gian dài hơn để tìm kiếm việc làm tại Đài Loan. Dự luật cho phép sinh viên quốc tế được gia hạn thời gian lưu trú thêm 6 tháng ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu sinh viên quốc tế đang trong quá trình tìm kiếm việc làm hoặc cần thêm thời gian để hoàn thành đơn xin giấy phép lao động, họ có thể nộp đơn xin gia hạn thêm sáu tháng.
Nhà ở

Nhà ở

Sinh viên Quốc tế có nhiều lựa chọn về nơi ở tại Đài Loan. Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc tự thuê nhà ở riêng bên ngoài khuôn viên trường.

Về Ký túc xá

Đối với sinh viên quốc tế, sống trong ký túc xá do trường đại học cung cấp thường là lựa chọn thuận tiện nhất. Ưu điểm của ký túc xá là gần trường hơn, rẻ hơn và an toàn hơn. Ký túc xá đại học cũng có một số thiếu sót. Hầu hết thời gian, bạn có thể sống cùng phòng với những người bạn cùng phòng khác. Không gian ký túc xá có thể nhỏ và có thể không có thiết bị phòng tắm trong phòng của bạn. Ngoài ra, số lượng phòng ký túc xá ở một số trường đại học có hạn, vì vậy hãy đảm bảo liên hệ với văn phòng quốc tế của trường đại học của bạn trước khi đến Đài Loan. Giá thuê ở ký túc khoảng 9.000 đài tệ – 20.000 đài tệ/ kỳ 5 tháng/ 1 người.

Chỗ ở riêng ngoài trường

Ưu điểm của việc thuê ngoài trường là bạn có thể chọn nơi ở tùy theo nhu cầu nhưng nhược điểm là giá thuê sẽ đắt hơn. Sự thuận tiện, tuổi của ngôi nhà, kích thước của căn phòng, sự sẵn có của đồ nội thất, v.v., sẽ ảnh hưởng đến tiền thuê nhà. Bạn có thể chọn ở riêng hoặc thuê chung với người khác. Ngoài ra, khi ký hợp đồng với chủ nhà hãy chắc chắn xác nhận các quy định của hợp đồng. Nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ Phòng Công tác Quốc tế hoặc Phòng Công tác Sinh viên của trường. Chi phí thuê phòng thường dao động khoảng 5000 đài tệ đến 20.000 đài tệ/ tháng, phòng ở từ 3 đến 4 người.
Y tế

Y tế

Khám sức khỏe

Mỗi sinh viên mới nhập học sẽ được trường đại học của họ kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn định nộp đơn xin Giấy chứng nhận cư trú cho người nước ngoài (ARC), bạn sẽ phải tự mình đi khám sức khỏe tại các bệnh viện được thiết kế. Việc khám sức khỏe cho ứng dụng ARC thường bao gồm 5 hạng mục:
 1. Chụp X-quang ngực để kiểm tra bệnh lao.
 2. Xét nghiệm phân để tìm ký sinh trùng (Không bắt buộc đối với học sinh ở một số khu vực nhất định)
 3. Xét nghiệm huyết thanh học về bệnh giang mai.
 4. Bằng chứng dương tính về kháng thể sởi và rubella hoặc Giấy chứng nhận tiêm phòng sởi và rubella.
 5. Khám bệnh Hansen (không bắt buộc đối với học sinh ở một số khu vực nhất định).

Bảo hiểm

Có hai loại bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế:
 1. Bảo hiểm Y tế Quốc gia dành cho sinh viên quốc tế có ARC trên 6 tháng.
 2. Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế không có ARC hoặc lưu trú dưới 6 tháng.
Học sinh chỉ cần nộp đơn cho một trong hai. Bảo hiểm Y tế Quốc gia Nếu bạn ở Đài Loan trên 6 tháng và có Giấy chứng nhận cư trú người nước ngoài (ARC), bạn sẽ được hưởng Bảo hiểm y tế quốc gia của Đài Loan. Định nghĩa về việc ở lại Đài Loan trong 6 tháng: Nếu bạn có thị thực cư trú, đã nhận được ARC và ở lại Đài Loan trong 6 tháng liên tục. Nếu bạn có thị thực cư trú, nhận được ARC và rời Đài Loan MỘT LẦN trong thời gian dưới 30 ngày trong thời gian lưu trú thực tế của bạn (ví dụ: 2 năm), tối đa là 6 tháng (sau khi trừ đi những ngày bạn rời khỏi Đài Loan). Phí và chi phí Chi phí Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHI) được bao gồm trong học phí của bạn mỗi học kỳ. Chi phí là 749 Đài tệ mỗi tháng (theo tiêu chí phí do NHI đặt ra), vì vậy khoản thanh toán cho mỗi học kỳ là 4.494 TWD (từ tháng 9 đến tháng 2 và từ tháng 3 đến tháng 8). Việc thanh toán phí bảo hiểm có thể thay đổi. Tài liệu ứng dụng:
 1. Một ảnh 2 X 2 inch
 2. Một bản photocopy mặt trước và mặt sau của ARC
 3. Đơn đăng ký NHI
Bảo hiểm y tế Vì sinh viên chỉ được nhận NHI sau 6 tháng nhập cảnh nên để đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe trong 6 tháng đầu tiên, các trường đại học sẽ hỗ trợ sinh viên mua bảo hiểm y tế có thể chi trả cho việc điều trị y tế tại Đài Loan. Sinh viên cần phải đăng ký trong tuần đăng ký và thông thường nó sẽ được trao cho sinh viên ngay sau khi học phí được thanh toán. Hãy đảm bảo liên hệ với văn phòng quốc tế tại trường đại học của bạn. Phí và chi phí Bảo hiểm y tế khác với NHI. Mặc dù NHI trực tiếp giảm chi phí y tế khi thanh toán, nhưng Bảo hiểm y tế cần phải được sinh viên thanh toán trước và sau đó sẽ được bồi thường sau một khoảng thời gian nhất định. Chi phí bảo hiểm y tế là 4.000 Đài tệ cho một học kỳ. Phí có thể thay đổi. Tài liệu ứng dụng: Học viên cần tự mình trả toàn bộ chi phí điều trị. Đảm bảo nhận được cả biên lai thanh toán và chẩn đoán cho thủ tục bồi thường.
 1. Một bản Photo bìa Bưu điện/Sổ ngân hàng (để được hoàn tiền vào Bưu điện/tài khoản ngân hàng)
 2. Đơn xin bồi thường
 3. Bản sao hộ chiếu
 4. Bản sao ARC

Cơ sở y tế tại Đài Loan

Có hơn 12.000 cơ sở y tế trên khắp Đài Loan bao gồm tất cả các đơn vị. Để phân bổ hợp lý các nguồn lực y tế, các cơ sở y tế ở Đài Loan được phân thành 4 cấp độ:
 1. Phòng khám (hơn 11.500 trên khắp Đài Loan)
 2. Bệnh viện huyện (379 bệnh viện)
 3. Bệnh viện khu vực (77 bệnh viện)
 4. Trung tâm Y tế (25 Trung tâm)
Vì vậy, nếu bạn cảm thấy ốm hoặc bị thương, chúng tôi khuyên bạn nên đến phòng khám gần nhất để được chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nhìn chung bạn có thể đến bất kỳ phòng khám hoặc bệnh viện nào gần bạn bằng thẻ NHI (hoặc do bảo hiểm của chính bạn chi trả).
Tiền và chi phí

Tiền và chi phí

Đô la Đài Loan mới là tiền tệ chính thức của Đài Loan. Mã tiền tệ là TWD và thường được viết tắt là NT$ hoặc NTD$. Các mệnh giá được sử dụng phổ biến nhất là các tờ 100 Đài tệ, 500 Đài tệ và 1000 Đài tệ. Ngoài ra còn có các tờ 200 Đài tệ và 2000 Đài tệ đang lưu hành nhưng bạn sẽ rất hiếm khi gặp chúng. Các loại tiền xu được sử dụng là các mệnh giá NTD$50, NTD$10, NTD$5 và NTD$1. Thanh toán bằng tiền mặt phổ biến ở Đài Loan mặc dù nhiều cửa hàng cũng chấp nhận thẻ tín dụng, Easy Card và iPass. Séc thường không được sử dụng ở Đài Loan để thanh toán chi phí hàng ngày.

Học phí tại Đài Loan

Đài Loan nổi tiếng là đất nước nơi bạn có thể tận hưởng nền giáo dục chất lượng cao và cuộc sống hiện đại với chi phí phải chăng. Có hai học kỳ: Mùa xuân (tháng 2) và mùa thu (tháng 9) trong một năm học. Học phí có thể thay đổi tùy theo chương trình trong một trường đại học. Chi phí điển hình của học phí và các khoản phí khác Khoảng 800 USD – 15.000 USD mỗi năm.

Cách mở tài khoản ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ đổi ngoại tệ và ngân hàng bằng đô la Đài Loan. Người nước ngoài muốn mở tài khoản tại ngân hàng Đài Loan phải đích thân đến ngân hàng, mang theo Giấy chứng nhận cư trú người nước ngoài (ARC) và các giấy tờ nhận dạng khác có thể dùng làm bằng chứng nhận dạng, chẳng hạn như thẻ Bảo hiểm y tế quốc gia, hộ chiếu, bằng lái xe hoặc Thẻ sinh viên, v.v. Trẻ vị thành niên cũng phải nộp thư cho phép của người giám hộ ở Đài Loan.

Điện thoại và Internet

Một số nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất ở Đài Loan là Chunghwa Telecom, Taiwan Mobile, Far EasTone và T Star . Trang web của họ có các gói giá chi tiết và danh sách đầy đủ các dịch vụ dành cho khách hàng. Hợp đồng điện thoại di động sẽ mang lại cho người nước ngoài một giải pháp liên lạc lâu dài hơn ở Đài Loan, với nhiều dịch vụ hơn và thời gian đàm thoại với hóa đơn hàng tháng. Hầu hết các căn hộ cho thuê đều bao gồm dịch vụ cáp và internet. Đối với những người không có, cả ba công ty viễn thông đều cung cấp dịch vụ bằng thông rộng tại nhà.

Ăn uống

Đài Loan nổi tiếng thế giới với nền ẩm thực đa dạng và chi phí khá phải chăng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món cơm, mì, súp hoặc bánh bao địa phương với giá từ 40 Đài tệ đến 100 Đài tệ. Một suất Big Mac, khoai tây chiên và soda của McDonald’s có giá khoảng 150-170 Đài tệ. Bữa tối cho hai người tại một nhà hàng tốt sẽ có giá khoảng 1.000 Đài tệ. Các siêu thị bán sản phẩm địa phương và nhập khẩu với giá trung bình. Tìm đồ ăn chay không khó lắm và đồ ăn Halal tuy ít phong phú hơn nhưng vẫn có sẵn.

Giá thuê nhà ở

Tiêu chuẩn nhà ở ở đây nhìn chung khá chấp nhận được, nhưng căn hộ thường nhỏ hơn mức bạn thường thấy, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Đài Bắc. Giá thuê thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí, sự sắp xếp chia sẻ và chất lượng căn hộ. Phần lớn sinh viên quốc tế của chúng tôi ở Đài Bắc và Đài Trung phải trả từ 8.000 đến 16.000 Đài tệ mỗi tháng. Ở những nơi khác, giá thuê rẻ hơn. Các căn hộ thường không có đồ đạc, nhưng đôi khi chủ nhà hoặc những người ở trước để lại đồ đạc cơ bản. Điều hòa không khí là phổ biến, nhưng hệ thống sưởi trung tâm rất hiếm vì không có nhu cầu sử dụng nó. Một số căn hộ có thể không có máy giặt hoặc tủ lạnh.

Giao thông

Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên của Đài Loan là tàu điện ngầm Đài Bắc. Hệ thống thứ hai là Hệ thống Vận tải Nhanh Cao Hùng được khai trương năm 2008; hệ thống tàu điện ngầm Đào Viên thứ ba được khai trương vào năm 2017; hệ thống tàu điện ngầm thành phố Đài Bắc mới thứ tư được khai trương vào năm 2018; Hệ thống thứ năm Tàu điện ngầm Đài Trung sẽ được khai trương vào năm 2020. Hệ thống tàu điện đô thị không tổn kém và hiệu quả – bạn có thể đi từ đầu này sang đầu kia của thành phố với giá 60 Đài tệ. Giá vé xe buýt thậm chí còn rẻ hơn với giá 15-25 Đài tệ. Vào ban ngày, giá khởi điểm cho một chiếc taxi ở Đài Bắc là 70 Đài tệ và 20 Đài tệ cho quãng đường khoảng 1 km. Sau khi đến Đài Loan, chúng tôi khuyên bạn nên mua Easy Card hoặc iPass càng sớm càng tốt, vì chúng không chỉ giúp bạn di chuyển bằng tất cả các phương tiện giao thông công cộng quanh Đài Loan mà còn có thể được sử dụng làm thẻ thanh toán ở nhiều cửa hàng. Thẻ Easy và iPass có giá 100 Đài tệ. Sau khi nhận được thẻ, bạn có thể nạp bao nhiêu tùy thích qua máy ở ga tàu điện ngầm hoặc cửa hàng tiện lợi.
Việc làm

Việc làm

Việc làm thêm trong thời gian học

Có rất nhiều lợi ích khi vừa học vừa làm, chẳng hạn như giảm áp lực tài chính, tận dụng cơ hội việc làm để thực hành tiếng Trung và thậm chí là kết bạn với người Đài Loan. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân bằng giữa khả năng và khối lượng công việc của mình. Đừng để công việc ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Nếu bạn muốn làm việc trong khi học (trong hoặc ngoài khuôn viên trường), sau đây là một số điểm cần lưu ý: Bạn phải nộp đơn xin và xin giấy phép làm việc trước khi bắt đầu làm việc. Thời gian làm việc tối đa là 20 giờ/tuần, trừ kỳ nghỉ hè và nghỉ đông. Nếu bạn làm việc mà không xin giấy phép lao động, bạn có thể bị phạt từ 30.000 Đài tệ đến 150.000 Đài tệ và bị yêu cầu rời khỏi đất nước ngay lập tức.

Việc làm sau khi tốt nghiệp

Vì Đài Loan là một đất nước hiện đại và chào đón nhân tài từ khắp nơi trên thế giới nên nhiều sinh viên quốc tế mong muốn được làm việc tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp. Để thu hút và giữ chân sinh viên quốc tế xuất sắc, chính phủ Đài Loan giảm bớt các hạn chế đối với sinh viên quốc tế ở lại sau khi tốt nghiệp và cho phép sinh viên nước ngoài tốt nghiệp kéo dài thời gian lưu trú tại Đài Loan từ 6 tháng đến một năm. Chúng tôi tin rằng sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường đại học Đài Loan sẽ đạt được mức độ hiểu biết nhất định về văn hóa Đài Loan, khả năng thích ứng với môi trường và khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Vì vậy, họ cần được ưu tiên và có thời gian dài hơn để tìm kiếm việc làm tại Đài Loan. Dự luật cho phép sinh viên quốc tế được gia hạn thời gian lưu trú thêm 6 tháng ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu sinh viên quốc tế đang trong quá trình tìm kiếm việc làm hoặc cần thêm thời gian để hoàn thành đơn xin giấy phép lao động, họ có thể nộp đơn xin gia hạn thêm sáu tháng.

Bạn muốn du học?

Hãy đăng ký tư vấn để được trao đổi với chuyên gia ngay tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN