Thành Sơn

Tâm sự của các bạn lớp 12

Tâm sự của các bạn lớp 12

Thời điểm này tất cả các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước đang bước vào những ngày đầu năm học. Chuẩn bị bước vào 1 năm đầy khó khăn vất vả. Một năm đầy cảm xúc và bước ngoặt quan trong của tương lai.

 

Những ngày qua, đoàn tư vấn hướng nghiệp của chúng mình đã tham gia tư vấn 2 trường THPT trên địa bàn Nam  Định. Cảm nhận của mọi người thấy buồn vui lẫn lộn. Vui là vì mình đã góp một phần vào định hướng phát triển chọn hướng đi sớm cho các bạn.

 

Vui là thế nhưng buồn cũng không ít, hầu như các bạn chúng mình tiếp xúc đều chưa có định hướng gì. Đến chọn trường để tập trung học tập cũng chưa định hình trong các bạn.

Giám đốc công ty chúc mừng khai giảng năm học mới trường THPT Lý Nhân Tông tại huyện Ý Yên.

Như một bạn học sinh lớp 12A1 đã tâm sự.

Dẫu có bảng thành tích học ở lớp 10, 11 rất ấn tượng nhưng bạn ấy cũng không khỏi phải lo lắng và khó khăn trong việc chọn trường, ngành và môi trường học tập trong nước hay nên đi du học.

Lan Anh tâm sự :

–  Anh chị ạ, năm nay giờ bắt đầu năm học mới rồi thế mà em vẫn chưa có định hướng gì cả. Một số trường em định ngắm đến thì cũng chưa công bố điểm trúng tuyển của năm nay. Nhiều lúc em cũng thấy hoang mang lắm ạ , không biết liệu điểm năm nay có cao lắm không nữa.

– Anh chị ơi, tầm này để tìm hiểu ngành học, trường học hay gì đó thì em cũng chỉ tự tìm hiểu, tuy nhiên hiện tại em vẫn ưu tiên theo sở thích. Nhưng có lẽ sau khi được anh chị tư vấn em sẽ tìm hiểu thêm và suy nghĩ lại.

– Đầu ra khi học xong thì em chưa nghĩ được gì ? Có lẽ sau này mình cứ học giỏi rồi tính.


Giám đốc công ty trực tiếp định hướng cho các bạn học sinh

Khác với Lan Anh bạn Tuấn Cường học sinh lơp 12A7 lại có suy nghĩ khác.

– Với em từ cuối năm trước em đã tìm hiểu và thấy rằng mình nên đi theo hướng đào tạo chất lượng và việc làm sau khi tốt nghiệp.

– Em ưu tiên các ngành có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường hơn là sở thích. Bởi nếu chạy đua theo sở thích, mà không căn cứ vào cơ hội việc làm thì sau này sẽ rất vất vả. Nếu như các ngành đó em không thi được, em sẽ đi Du học chứ sẽ không ôn lại nữa hoặc vào trường hay ngành khác. Bởi ôn lại nghĩa là mất 1 năm, thà 1 năm đấy em đi học ở nước ngoài đã có bao nhiêu cơ hội.

– Dù sao em  vẫn cảm ơn anh chị đã vất vả về định hướng cho chúng em.

Đồng quan điểm với Cường một bạn nam khác cũng có suy nghĩ tương tự.

– Năm nay dịch hết rồi, bọn em cũng sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các anh chị Hướng nghiệp các đoàn của các trường đại học. Nhưng em thấy hiện nay để tìm được những thông tin về chất lượng đào tạo hay những con số thống kê liên quan đến việc làm sau khi ra trường còn rất hạn chế. Đây là một trong những thông tin rất quan trọng để chúng em chọn trường và ngành học.

– Việc học ở một trường nào đó không quan trọng với cháu, vì cháu nghĩ mình có học ở ngôi trường to lớn nhưng mình không phấn đấu, rèn luyện thì sau này cơ hội việc làm cũng khó khăn hơn rất nhiều so với mình học ở một trường bình thường nhưng năng lực tốt.

– Cháu cảm ơn cô chú đã có những định hướng rất sát với thực tế. Cháu sẽ về nói chuyện với gia đình.

Một bạn học sinh khác tên Giảng thì có cái nhìn và tìm hiểu rất khác bạn ấy nói

– Cháu thấy hiện nay tỷ lệ sinh viên ra trường mà đi làm đúng ngành nghề rất ít ạ hoặc đi chạy xe ôm hoặc ship hàng.

– Cháu đang xác định học xong cháu sẽ đi du học ở nước ngoài chứ không học trong nước mình, cháu đang học tiếng nước ngoài rồi ạ.

– Cháu thấy đi du học tiền học phí cũng không hơn là bao, cháu sẽ cố gắng tự kiếm tiền để nộp học phí không để gắng nặng cho gia đình.

– Nhà cháu trước cũng có anh trai đi du học nên cháu biết.

Ngoài ra còn rất nhiều quan điểm của các bạn nữa như ” Có lẽ em sẽ đi làm công nhân ở nhà hay em sẽ đi Xuất khẩu lao động ….”

Nghe được những tâm sự của các bạn trong lòng chúng mình ai lấy cũng cảm thấy vui vui. Dù sao đi chăng nữa các bạn cũng đã có một định hướng cho mình cho dù đó là làm công nhân hay đi nước ngoài du học.

Các bạn  còn chưa có hướng đi cho mình thì chúng ta nhanh chân cho mình một định hướng. Các bạn 12 à một năm học nó trôi đi nhanh lắm.

Tình cờ trên mạng mình có đọc được câu ” TỐC ĐỘ THÀNH CÔNG CỦA BẠN PHẢI NHẤT ĐỊNH NHANH HƠN TỐC ĐỘ GIÀ ĐI CỦA BỐ MẸ “.


Trên đây là những Tâm sự của các bạn lớp 12. Hy vọng chúng ta có được những cái nhìn sau những trải nghiệm của các bạn trên.

Bạn muốn du học?

Hãy đăng ký tư vấn để được trao đổi với trao đổi với chuyên gia ngay tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN