Thành Sơn

Quy Trình Đi XKLĐ Nhật Bản Cập Nhất Mới Nhất 2023

Quy Trình Đi XKLĐ Nhật Bản Cập Nhất Mới Nhất 2023

Xuất khẩu lao động chính là một xu hướng việc làm được quan tâm nhiều trong những năm gần đây. Nếu như trước đây, việc xuất khẩu lao động trở nên khó khăn vì các thủ tục khá phức tạp thì hiện nay quy trình này đã đơn giản hơn nhiều. Vậy quy trình đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

XKLĐ Nhật Bản là gì?

XKLĐ Nhật Bản là quá trình người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc
XKLĐ Nhật Bản là quá trình người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là quá trình tuyển chọn, đào tạo và cung cấp lao động từ Việt Nam để làm việc tại Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã triển khai chương trình xuất khẩu lao động này nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của các ngành công nghiệp và ngành nghề thiếu nhân lực tại tại đây. Điển hình như là xây dựng, chăm sóc người già, sản xuất, chế biến, làm vườn và thu hoạch.

Để được tham gia chương trình này, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện và trải qua các bước tuyển chọn, đào tạo và kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt. Các công ty tuyển dụng lao động Nhật Bản cũng có trách nhiệm đối với người lao động. Như cung cấp các điều kiện làm việc, an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe tốt nhất có thể.

Tại sao nên đi XKLĐ tại Nhật Bản? 

Thu nhập cao

Mức lương ở Nhật Bản thường cao hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngoài ra, họ còn trả lương tháng 13, hoa hồng và các khoản phụ cấp khác. Điều này đảm bảo cuộc sống ổn định và giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền để tương lai đầu tư.

Nhật Bản là quốc gia phát triển và hiện đại, với nhiều tiện nghi và dịch vụ công cộng tốt. Vì thế có thể đảm bảo cuộc sống của bạn sẽ tiện lợi và thoải mái.

Kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là một cách tuyệt vời để trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng. Những người lao động sẽ được học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng mới. Điển hình như làm việc độc lập, tự giác, phản hồi, quản lý thời gian và quản lý công việc của mình. Ngoài ra, các công ty và tổ chức tại Nhật Bản đều rất coi trọng việc đào tạo nhân viên và phát triển kỹ năng của họ. Như vậy, bạn sẽ có nhiều kỹ năng chuyên môn cần thiết và phát triển nghề nghiệp của mình theo hướng tích cực.

Học tập ngôn ngữ và văn hóa

Văn hóa Nhật Bản rất đa dạng và phong phú, được nhiều người yêu thích
Văn hóa Nhật Bản rất đa dạng và phong phú, được nhiều người yêu thích

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ được học cách giao tiếp và làm việc hiệu quả với các đồng nghiệp Nhật Bản. Người lao động cũng có thể thi ngôn ngữ Nhật để lấy các bằng N1, N2,… Chúng rất giá trị khi về lại Việt Nam. Ngoài ra, khám phá và trải nghiệm các nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản sẽ giúp bạn trở thành một công dân toàn cầu.

Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

Đăng ký XKLĐ Nhật Bản

Bước đầu tiên trong các bước đi XKLĐ Nhật Bản chính là đăng ký. Người lao động cần đăng ký tài khoản và đăng nhập trên các website của các công ty tuyển dụng. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp trung tâm đào tạo để đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tham gia buổi tuyển chọn

Buổi tuyển chọn là một bước quan trọng trong các bước đi XKLĐ sang Nhật Bản
Buổi tuyển chọn là một bước quan trọng trong các bước đi XKLĐ sang Nhật Bản

Sau đó, người lao động sẽ tham gia buổi tuyển chọn để kiểm tra năng lực và kỹ năng. Buổi tuyển chọn bao gồm các bài kiểm tra về tiếng Nhật, kiến thức về nghề nghiệp, tư cách và sức khỏe.

Tham gia khóa đào tạo

Tiếp theo trong quy trình XKLĐ Nhật Bản, người lao động sẽ được đào tạo về tiếng Nhật. Bên cạnh đó là văn hóa và kỹ năng nghề nghiệp để chuẩn bị cho công việc tại đất nước này. Khóa đào tạo thường kéo dài từ 3-6 tháng.

Kiểm tra sức khỏe

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, người lao động sẽ phải kiểm tra sức khỏe tại các bệnh viện được chính phủ Nhật Bản công nhận. Kiểm tra sức khỏe bao gồm các xét nghiệm, siêu âm và khám chuyên khoa để đảm bảo người lao động có sức khỏe tốt để làm việc tại Nhật Bản.

Điều chỉnh hồ sơ và xin visa

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo và kiểm tra sức khỏe, người lao động sẽ được công ty tuyển dụng điều chỉnh hồ sơ và xin visa. Việc xin visa phụ thuộc vào các quy định của chính phủ Nhật Bản. Và có thể mất thời gian khá lâu để hoàn tất.

Tự túc hoặc được đưa đón tại sân bay

Người lao động sẽ tự túc hoặc được đưa đón tại sân bay để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhật Bản.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể khác nhau. Tùy theo từng công ty tuyển dụng hoặc trung tâm đào tạo. Người lao động nên tìm hiểu kỹ quy trình của từng công ty trước khi đăng ký tham gia.

Những lưu ý trong quy trình đi XKLĐ tại Nhật Bản 

Lựa chọn trung tâm uy tín, chất lượng

Ngày nay, trên thị trường Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản có nhiều tổ chức XKLĐ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho những người lao động (NLĐ) khi đi làm việc tại Nhật. Thì việc đăng ký tham gia với các công ty được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp giấy phép là rất quan trọng. Nên lựa chọn những trung tâm uy tín, chất lượng. Vì điều này có thể giúp bạn có được cơ hội việc làm tốt và đảm bảo các phúc lợi xã hội cơ bản. Để tìm hiểu những công ty nào được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép nhé.

Tìm hiểu về đơn hàng khi đi XKLĐ Nhật Bản 

Nhiều người khi tham gia XKLĐ Nhật Bản luôn nghĩ lương là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Khi chọn đơn hàng đi Nhật Bản, bạn cần quan tâm đến đặc thù và tính chất của công việc. Từ đó có thể nhận biết được liệu công việc đó có phù hợp với năng lực và trình độ của bản thân hay không. Sở dĩ việc lựa chọn đơn hàng rất cần thiết trong quy trình đi XKLĐ tại Nhật Bản. Vì bạn phải gắn bó với công việc đó cho đến hết thời hạn hợp đồng.

Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản kỹ càng 

Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản trước khi đi xuất khẩu lao động là rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn có một trải nghiệm tốt hơn khi sống và làm việc tại đất nước này. Văn hóa Nhật Bản rất đa dạng và phong phú, với những truyền thống, tập quán đặc trưng. Tìm hiểu về những nét đặc trưng này giúp bạn hiểu được cách mà người Nhật sống, làm việc và giao tiếp với nhau. Điều này cũng giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống và công việc tại Nhật Bản.

Tổng quan

Các bước đi XKLĐ Nhật Bản sẽ có sự khác nhau đối với từng đơn vị, công ty. Nhưng nhìn chung, quy trình đã được đơn giản hơn nhiều so với trước đây.

Nếu bạn đang muốn đi XKLĐ hay du học tại Nhật Bản nhưng chưa chọn được đơn vị uy tín. Hãy liên hệ với Thành Sơn để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bạn muốn du học?

Hãy đăng ký tư vấn để được trao đổi với trao đổi với chuyên gia ngay tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN