Thành Sơn

Nên Du Học Trung Quốc Hay Đài Loan? Chi Phí Du Học Là Bao Nhiêu?

Trung Quốc và Đài Loan đều là những nước có chất lượng giáo dục tốt nhất châu Á, ước mơ của rất nhiều du học sinh. Vị trí địa lý lại gần Việt Nam và đều có ngôn ngữ tiếng Trung. Chính vì có đặc điểm tương đồng nên khiến không ít học sinh băn khoăn và phân vân. Vậy nên chọn du học Trung Quốc hay Đài Loan? Để có thể đi tìm câu trả lời hãy cùng so sánh du học Đài Loan và Trung Quốc như thế nào. 

Phân vân nên du học Trung Quốc hay Đài Loan? 

Chất lượng giáo dục

Câu hỏi nên du học Trung Quốc hay Đài Loan là câu hỏi rất khó.Bởi môi trường giáo dục ở cả hai quốc gia này đều rất tốt. Sinh viên quốc tế đều ưu tiên lựa chọn quốc gia này để du học

Đài Loan Trung Quốc
Các trường đại học Đài Loan đều có chất lượng tốt. Các trường này đều xếp hạng cao trong khu vực và trên thế giới. 

Theo đó, giáo dục của Đài Loan đứng thứ hạng 17 trên thế giới. Để có được điều này chính là nhờ những nỗ lực và đầu tư nhiều chính sách tốt nhất để ngành giáo dục Đài Loan phát triển.

Trung Quốc là quốc gia có nền lịch sử lâu đời, và là một trong những cái nôi văn hóa của nhân loại. 

Trung Quốc nổi tiếng với truyền thống hiếu học từ xa xưa. Do đó người Trung Quốc rất đầu tư và chú trọng vào giáo dục. Hệ thống giáo dục của quốc gia này phát triển vô cùng mạnh mẽ, và đứng top 10 trên thế giới.

Các trường đại học Đài Loan đều có chất lượng tốt.
Các trường đại học Đài Loan đều có chất lượng tốt.

Ngôn ngữ trong chương trình đào tạo 

Nên du học Trung Quốc hay Đài Loan? So sánh du học Đài Loan và Trung Quốc sẽ tốt hơn cho việc rèn luyện ngoại ngữ? Tất cả trường đại học ở cả hai quốc gia Đài Loan và Trung Quốc đều sử dụng song ngữ để giảng dạy. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chọn học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hay chương trình dạy bằng tiếng Trung. Đặc biệt là dạy cả song ngữ.

Đài Loan Trung Quốc
Khi du học tại Đài Loan, bạn được phép đi làm thêm, do đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp xúc, làm việc với người dân bản xứ. 

Từ việc có nhiều cơ hội sử dụng ngôn ngữ trong thực tế, chắc chắn trình độ ngoại ngữ sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Du học sinh Trung Quốc sẽ được tiếp xúc và đào tạo ngôn ngữ Trung Hoa một cách chuẩn xác nhất.

Nếu sau này bạn làm công việc hoặc cần ngoại giao bằng tiếng Trung, chắc chắn đây sẽ là lợi thế tốt dành cho bạn.

Chi phí ra sao? Nên du học Trung Quốc hay Đài Loan?

Chi phí du học Đài Loan

Chính phủ và các trường đại học tại Đài Loan đều có chính sách hỗ trợ học phí bằng học bổng đầy giá trị. Thường học bổng sẽ rơi vào khoảng từ 30% đến 100% học phí. Cùng với đó là miễn phí ký túc xá cho du học sinh. Chính vì lẽ đó khi được hỏi du học Đài Loan hay Trung Quốc sẽ tốt hơn? Thì nhiều người sẽ chọn du học Đài Loan vì chi phí tốt hơn. Chi phí du học Đài Loan bao nhiêu?

Mức chi tiêu cơ bản cho du học sinh Đài Loan bao gồm:

Học phí và ký túc xá: 5.000 – 6.000 USD/năm.

Sinh hoạt phí: Khoảng 3000 USD/năm.

Chi phí du học Đài Loan
Chi phí du học Đài Loan

Chi phí du học Trung Quốc 

Nên du học Trung Quốc hay Đài Loan? Du học sinh Trung Quốc có thể xin được học bổng, thì chỉ cần khoảng 300 – 500 USD/tháng để trả tiền học phí và các chi phí sinh hoạt.

Nếu bạn không có học bổng, mức chi phí khi du học tại Trung Quốc sẽ gồm:

Học phí: 9.000 – 10.000 USD/năm

Chi phí nhà ở và sinh hoạt: 4.500 USD/năm.

Mức chi phí Trung Quốc khá cao. Do đó bạn cần chi tiêu hợp lý khi đi du học tại quốc gia này. Ngoài ra, điều kiện xin học bổng Trung Quốc lại rất khó. Do đó sinh viên cần chuẩn bị thành tích học tập tốt nhất, đảm bảo nguồn lực vững vàng để có thể đi du học.

Vấn đề đi làm thêm 

Đài Loan: Nên du học ở đâu sẽ tùy thuộc vào mỗi người. Ở khía cạnh làm thêm, chắc chắn nhiều sinh viên sẽ lựa chọn du học Đài Loan. Bởi lẽ Đài Loan cho phép sinh viên, du học sinh làm thêm tại các công ty do nhà trường giới thiệu. Mức lương tối thiểu sẽ là 1.000 USD/tháng và hoàn toàn có thể đi làm thêm vào dịp lễ tết.

Trung Quốc: Chính phủ quốc gia này không cho phép du học sinh đi làm thêm với bất kỳ hình thức nào. Du học sinh chỉ cần tập trung tuyệt đối vào việc học. Nếu vi phạm đi làm thêm, sinh viên có thể bị trục xuất về nước.

Nên đi du học Đài Loan tại sao?
Nên đi du học Đài Loan tại sao?

Nên đi du học Đài Loan tại sao?

Thứ hạng nền giáo dục Đài Loan có vị trí đứng thứ 17 thế giới. Và đứng thứ 5 châu Á trong bảng xếp hạng 50 quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao trên Thế giới.

Đài Loan hiện có tới 4 trường đại học nằm trong top 100 thế giới. Cùng với đó là 24 trường đại học nằm trong top 500 thế giới. 

Từ học kỳ thứ 2, sinh viên có thể dễ dàng chuyển tiếp chương trình học sang các nước khác như Mỹ, Anh, Canada,…

Mức chi phí sinh hoạt khi du học vô cùng hợp lý. Chính là lý do nhiều người phân nên du học Trung Quốc hay Đài Loan tốt hơn, thường sẽ chọn Đài Loan nhiều hơn. Nhất là sinh viên Việt Nam, để bay sang Đài Loan giá khá rẻ chỉ khoảng 4 triệu.

Khi du học Đài Loan bạn sẽ không quá nhiều khó khăn về chênh lệch múi giờ. Hoặc khác biệt về thời tiết quá nhiều. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm rất tốt và được phép định cư lâu dài tại quốc gia này.

Lời kết nên du học Trung Quốc hay Đài Loan?

Thông qua bài viết trên, bạn chắc chắn sẽ hiểu thêm về nhiều khía cạnh xoay quanh quá trình du học. Hãy có cái nhìn tổng quan và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất, bạn nhé. Lên kế hoạch du học ngay hôm nay, đừng quên liên hệ Thành Sơn để được tư vấn tận tình nhất.

Bạn muốn du học?

Hãy đăng ký tư vấn để được trao đổi với trao đổi với chuyên gia ngay tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN