Nên đi du học hay học đại học trong nước

Nên đi du học hay học trong nước ?

Ngày nay học sinh, sinh viên có rất nhiều lựa chọn về học tập, trau dồi kiến thức như học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề ở trong nước, hay đi du học ở nước ngoài.

Tuy nhiên sự phát triển của nền giao dục trong nước ngày càng được nâng cao theo chuẩn quốc tế.

Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay việc Du học cũng tạo cơ hội cho các bạn tiếp cận gần hơn với thế giới, hội nhập với thế giới nhanh hơn.

Hay đi du học hiện nay cũng không còn xa lạ. Mà ngược lại đang là xu thế mới.

Chính vì vậy nhiều bạn học sinh – sinh viên băn khoăn có nên đi du học hay ở lại trong nước học Đại học….

width=
                                                                                               Lễ tốt nghiệp

Học đại học trong nước.

Ưu điểm.
  • Thời gian học từ 4- 5 năm. Chỉ một số trường đặc thù thời gian học sẽ kéo dài hơn.
  • Chi phí học tập thấp.
  • Học sinh có nhiều lựa chọn học tập, theo thống kê tính cả trường dân lập, trường có yếu tố nước ngoài thì Việt Nam hiện có khoảng trên 400 trường.
  • Không bị sốc hoặc hạn chế sốc văn hóa.
  • Hiện tại thì các trường Đại học, cao đẳng ở trong nước đã áp dụng một số tiêu chuẩn đào tạo của thế giới nên chương trình đào tạo cũng nhẹ nhàng hơn so với trước đây.

Nhược điểm.
  •  Chương trình học của chúng ta tuy rằng có đổi mới nhưng vẫn chưa giảm tải được lý thuyết, tỷ lệ giờ học lý thuyết vẫn cao hơn rất nhiều so với thực hành.
  • Chương trình học vẫn nan man không hướng trọng tâm ngành nghề là ưu tiên.
  • Các trường Đại học ít liên kết với doanh nghiệp, hoặc liên kết không chặt chẽ cho nên sinh viên khi ra trường ít có cơ hội việc làm ngay.
  • Cơ hội tiền lương khi ra trường không cao thu nhập khi ra trường phần lớn không đáp ứng mức sống.

width=

Học tập ở nước ngoài – đi du học.

Ưu điểm.

• Thời gian nhập học 1 năm 2- 4 kỳ hoặc 1 số nước kỳ nhập học quanh năm.
  • Thời gian học trên lớp linh động, tuần 3 – 4 buổi. Nên vẫn có thời gian đi làm thêm.
  • Tính tự lập cao.
  • Môi trường học tập tiên tiến. Luôn bám sát với thực tế.
  • Gần như 100% các trường đều liên kết với doanh nghiệp.
  • Sau khi tốt nghiệp nhận bằng Quốc tế, Có cơ hội học thêm được ngôn ngữ thứ 2, 3….
  • Cơ hội ở lại định cư việc làm. Bảo lãnh người nhà như bố mẹ, vợ con….
  • Trường hợp học xong về nước cơ hội việc làm cao hơn rất nhiều so với sinh viên trong nước.
  • Mức lương khi mới đi làm cũng sẽ cao hơn.
  • Trình độ ngoại ngữ rất tốt, nhiều bạn đạt trình độ gần như người bản địa.
Nhược điểm.
  • Rào cản ngôn ngữ bước đầu.
  • Văn hóa, tập quán lúc mới nhập học.
  • Học phí cao hơn so với trong nước.
  • Yêu cầu học sinh có tính tự lập.
Như vậy mặc dù đi Du học có nhiều Ưu điểm hơn so với học trong nước nhưng trước khi suy nghĩ để đi Du học nước ngoài các bạn Học sinh nên chuẩn bị sẵn tư tưởng tự lập, chuản bị tài chính bước đầu. Và quan trọng nhất là các bạn cần chuẩn bị vốn Ngôn ngữ nước sở tại.
Nên đi du học hay học trong nước ? Tất cả là sự chọn của chúng ta. Chúc các bạn có lựa chọn phù hợp với mình.