Thành Sơn

Du học Vừa học vừa làm Đài Loan: Nên hay hông?

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm 2023 có đắt không? Hình thức học tập này có ưu – nhược điểm gì? Có nên du học Đài Loan theo hình thức này không? Cùng đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây của Du học Thành Sơn nhé!

Bản chất của du học Đài Loan theo hệ vừa học vừa làm

Hiểu một cách đơn giản, du học Đài theo hệ vừa học vừa làm nghĩa là việc kết hợp học tập và làm việc song song với nhau. Khi lựa chọn du học theo hình thức này, bạn sẽ được học lý thuyết tại các trường đại học. Đồng thời, học thực hành tại các công ty, bệnh viện, nhà hàng hay khách sạn,… và được trả những mức lương cụ thể theo quy định của Pháp luật.

Du học hệ vừa học vừa làm là làm gì?
Du học hệ vừa học vừa làm là làm gì?

Đây là hình thức du học Đài Loan được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Bởi hình thức này vừa tiết kiệm thời gian, vừa mang đến những cơ hội thực hành, làm việc thực tế để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Ưu – nhược điểm của hình thức du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm 

Ưu - nhược điểm của hình thức du học Đài hệ vừa học vừa làm 
Ưu – nhược điểm của hình thức du học Đài hệ vừa học vừa làm

Ưu điểm 

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm là hình thức học tập vô cùng “thu hút” và “hấp dẫn” bởi sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Thời gian học ngắn: Nếu như hình thức học đại học truyền thống, thời gian học thường kéo dài từ 4 – 6 năm thì du học theo hệ vừa học vừa làm thời gian sẽ ngắn hơn rất nhiều. Vậy nên, nếu bạn muốn có một tấm bằng mà không mất quá nhiều thời gian thì đây chính là hình thức học tập lý tưởng dành cho bạn.
 • Chương trình học nhẹ hơn: Do thời gian học tập ngắn nên các trường sẽ tập trung giảng dạy những kiến thức quan trọng, thực tiễn nhất. Người học chỉ cần học những kiến thức chuyên ngành mà không cần tìm hiểu lan man quá nhiều thứ.
 • Trợ cấp: Khi học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan, bạn sẽ được nhận tham gia thực hành tại các công ty và được nhận lương theo quy định của luật lao động. Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm thêm với mức lương khoảng 150.000 – 200.000 VNĐ/ giờ. Có thể thấy, đây là mức lương khá tốt so với một sinh viên. Nếu chăm chỉ làm thêm cộng với khoản trợ cấp, bạn có thể tự chi trả cho các khoản học phí, sinh hoạt của mình. Thậm chí có thể dư dả gửi về cho gia đình.
 • Học phí thấp: Học phí của hệ vừa học vừa làm thường dao động từ 19 – 33 triệu VNĐ. Đây là mức học phí rẻ nhất trong tất cả các hệ du học tại Đài Loan.
 • Học bổng: Khoản học bổng từ 50 – 100% năm 1 hoặc 1 kỳ đầu tiên.

Hạn chế 

Bên cạnh những ưu điểm, du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm cũng có những hạn chế mà bạn cần cân nhắc:

 • Vất vả: Vì phải vừa học lý thuyết tại trường và thực tập tại công ty nên để có thể cân đối giữa học tập, làm việc và cuộc sống sinh hoạt sẽ khá khó khăn. Người học sẽ cần khá nhiều thời gian và công sức để có thể làm tốt những điều này.

Có nên du học Đài Loan theo hệ vừa học vừa làm không?

Du học hệ vừa học vừa làm có những ưu điểm nổi trội, đồng thời cũng có một số hạn chế. Vì thế, việc quyết định có nên du học Đài Loan hay không chủ yếu phụ thuộc vào bản thân bạn. Bạn hãy xem xét xem nó có phù hợp với mình không? Những ưu điểm của nó của hấp dẫn, thu hút bạn không? Bạn có thể chịu đựng và khắc phục được những hạn chế có hình thức du học này hay không? Trả lời được những câu hỏi này, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được hướng đi phù hợp cho mình.

Có nên du học Đài theo hệ vừa học vừa làm không?
Có nên du học Đài theo hệ vừa học vừa làm không?

Những chương trình du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm 2024 

Dưới đây là 2 chương trình du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm 2024 phổ biến nhất:

Chương trình thực tập sinh

Đây là chương trình thực tập kết hợp học tập thêm tiếng hoặc một ngành nghề, lĩnh vực nào đó. Chương trình này phù hợp với những bạn tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam. Sau đó muốn du học Đài Loan để vừa tích lũy thêm kiến thức vừa kiếm thêm thu nhập. 

Chương trình học tập chính quy 

Khi du học Đài Loan vừa học vừa làm theo chương trình chính quy, bạn sẽ học tiếng trong 1 năm đầu tiên. Sau đó sẽ tiếp tục học chương trình chính khóa của trường. 

Với chương trình học này, nếu muốn đi làm thêm, bạn cần phải xin giấy phép của nhà trường. Thời gian làm việc sẽ được giới hạn theo tuần. Khoảng từ 20 – 28 giờ/ tuần trong kỳ học và làm full time vào các kỳ nghỉ lễ.

Một số công việc phổ biến cho du học sinh khi du học theo diện này là:

 • Bồi bàn
 • Đưa thư
 • Bán hàng
 • Khảo sát thị trường
 • Thu ngân siêu thị
 • Làm việc ở trường học 
 • Trợ giảng hoặc tham gia dự án của giáo sư…

Tổng kết 

Vậy là du học Thành Sơn đã phân tích xong ưu – nhược điểm của hình thức du học Đài Loan vừa học vừa làm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn, phù hợp cho bản thân mình.

Nếu quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm đến du học Đài Loan. Hãy đến ngay với Du học Thành Sơn. Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp thông tin du học và XKLĐ tại nhiều quốc gia, chúng tôi tự tin cung cấp cho bạn chương trình học tập phù hợp nhất. Đồng thời xây dựng một lộ trình và kế hoạch du học lý tưởng giúp việc du học trở nên dễ dàng và thành công tốt đẹp. Liên hệ ngay cho Du học Thành Sơn để được tư vấn chi tiết nhé!

Bạn muốn du học?

Hãy đăng ký tư vấn để được trao đổi với trao đổi với chuyên gia ngay tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN