Thành Sơn

Đài Loan gia hạn giấy phép làm việc cho lao động nước ngoài

Đài Loan gia hạn giấy phép làm việc cho lao động nước ngoài

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Cơ quan lao động Đài Loan thông báo quy định mới liên quan đến lao động nước ngoài chuyển chủ, hoặc chuyển công việc để đối phó với tình hình khan hiếm nhân lực do các biện pháp hạn chế đi lại trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan
Lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan

Cụ thể, trong thời gian từ 29/10/2021 đến ngày 30/6/2022, người lao động nước ngoài nếu có giấy phép làm việc đã hết hiệu lực, và không do lỗi của người lao động thì có thể tự mình hoặc thông qua chủ sử dụng cũ đăng ký chuyển chủ hoặc chuyển công việc.

 

Các trường hợp này bao gồm: Thời hạn của giấy phép làm việc đã hết nhưng chủ sử dụng cũ chưa làm thủ tục gia hạn; Thời hạn chuyển chủ đã hết nhưng chưa được chủ mới tiếp nhận.

 

Chuyển chủ theo quy định tại Điều 59 của Luật Dịch vụ việc làm (chủ sử dụng hoặc người được chăm sóc chết hoặc di cư; thuyền bè bị thu giữ, bị chìm hoặc đang sửa chữa không thể hoạt động; chủ sử dụng ngừng sản xuất hoặc không trả lương, thu nhập theo hợp đồng lao động dẫn đến phải chấm dứt hợp đồng lao động; lý do khác không thuộc lỗi của người lao động).

 

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản thông báo các doanh nghiệp để thông tin tới người lao động do doanh nghiệp đưa đi làm việc tại Đài Loan thuộc các trường hợp nêu trên để kịp thời triển khai các thủ tục tiếp theo; liên hệ với đối tác Đài Loan phối hợp hỗ trợ người lao động tìm việc làm mới.

 

Cũng theo thông tin từ Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Bắc, mới đây Đài Loan đã có thông báo về việc mở cửa trở lại tiếp nhận lao động nước ngoài trong tháng 11/2021. Dự kiến sẽ tạm thời tiếp nhận cho đến tháng 12/2021 phụ thuộc vào việc các nước cung ứng lao động đáp ứng các điều kiện phòng dịch mà Đài Loan đề nghị.

 

Đài Loan cũng dự kiến sẽ áp dụng hệ thống thang điểm đánh giá mức độ ưu tiên lao động nước ngoài nhập cảnh dựa trên tình trạng tiêm vaccine của người lao động, tình hình kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia cung ứng lao động, và điều kiện phòng dịch của người sử dụng lao động Đài Loan sau khi người lao động nhập cảnh.

 

Để chuẩn bị tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài, cơ quan chức năng Đài Loan đã dự thảo mẫu kế hoạch phòng dịch để tham vấn các quốc gia cung ứng lao động.

 

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 9 tháng năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 42.818 lao động, đạt 47,57% kế hoạch năm 2021 và bằng 99,95% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong đó riêng thị trường Đài Loan đưa được 19.350 lao động, đây cũng là một trong số những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam, bên cạnh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bạn muốn du học?

Hãy đăng ký tư vấn để được trao đổi với trao đổi với chuyên gia ngay tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN